นายกสมาคมบาสฯ ทำหน้ากากผ้าป้องกัน COVID-19 แจกฟรี

นายกสมาคมบาสฯ ทำหน้ากากผ้าป้องกัน COVID-19 แจกฟรี

นายกสมาคมบาสฯ ทำหน้ากากผ้าป้องกัน COVID-19 แจกฟรี

รูปข่าว : นายกสมาคมบาสฯ ทำหน้ากากผ้าป้องกัน COVID-19 แจกฟรี

นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลฯ แบ่งการผลิตเสื้อผ้ากีฬา ตัดสินใจหันมาทำหน้ากากผ้า แจกให้กับประชาชน บุคลากรในวงการกีฬา และบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อป้องกันโรค COVID-19 ตั้งเป้าผลิต 5 ล้านชิ้นใน 2 เดือน เพื่อให้ทันตามความต้องการ

วันนี้ (17 มี.ค.2563) นายนิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอล ระบุว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในไทย ซึ่งทำให้หน้ากากอนามัยขาดตลาด และซื้อขายกันในราคาที่สูง ทำให้ตัดสินใจแบ่งพื้นที่การผลิตของโรงงานบางส่วน มาผลิตเสื้อผ้ากีฬามาผลิตหน้ากากผ้าแจกให้กับประชาชน


หลังจากส่งเนื้อผ้าไปทดสอบที่สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอกับกระทรวงสาธารณะสุขว่ามีคุณสมบัติป้องกัน COVID-19 ได้ ทางบริษัทก็เร่งทำการผลิต โดยหน้ากากผ้าที่ผลิตจากโรงงานจะใช้ผ้า 2 ชั้น ผ้าด้านในจะเป็นผ้าแบบเดียวกับที่ใช้ทำเสื้อผ้าเด็ก ส่วนผ้าด้านนอกเป็นผ้าที่กันน้ำ และใช้ในการผลิตเสื้อผ้ากีฬาซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันสารคัดหลั่ง ขนาด 5 ไมครอน และสามารถซักได้ 60 ครั้ง ซึ่งจะทำการแจกคนละ 2 ชิ้น เพื่อสลับกันใช้ ก็จะใช้ได้ 120 วัน หรือประมาณ 4 เดือน ซึ่งล่าสุด มีหน่วยงานภาครัฐและเอกชนร่วมสนับสนุนงบประมาณ และพร้อมแจกให้กับประชาชน และบุคลากรทางการกีฬาแล้ว


ล่าสุด ทางสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยได้มาให้ผลิตเพื่อแจกโรงพยาบาลของรัฐ 10 แห่ง จำนวน 100,000 ชิ้น และวงการอุตสาหกรรมอีก 200,000 ชิ้น และจะเร่งการผลิตทั้งขนาดที่ใช้กับเด็กและคนทั่วไปให้ได้ 5 ล้านชิ้นภายใน 2 เดือน เพื่อให้ทันความต้องการของประชาชน นอกจากนี้ยังจะส่งหน้ากากผ้าให้กับสโมสรบาสเกตบอลทั่วประเทศ รวมถึงทีมระดับอะคาเดมี่ และจะมอบให้การกีฬาแห่งประเทศไทยไปแจกให้กับบุคลากรในวงการกีฬาอีกด้วย

 

 

กลับขึ้นด้านบน