แจงศุลกากรค้นพัสดุกลางไปรษณีย์ตลาดโรงเกลือ

แจงศุลกากรค้นพัสดุกลางไปรษณีย์ตลาดโรงเกลือ

แจงศุลกากรค้นพัสดุกลางไปรษณีย์ตลาดโรงเกลือ

รูปข่าว : แจงศุลกากรค้นพัสดุกลางไปรษณีย์ตลาดโรงเกลือ

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ศุลกากรเข้าตรวจค้นพัสดุ จนเกิดความเสียหาย ที่ตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ระบุ เป็นอำนาจเจ้าหน้าที่ในการตรวจค้นและอายัดสิ่งของต้องสงสัยที่อาจหลบเลี่ยงภาษีหรือละเมิดลิขสิทธิ์

วันนี้ (18 มี.ค.2563) บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ชี้แจงกรณีที่มีผู้ใช้บริการร้องเรียนผ่านสื่อออนไลน์หลังมีภาพปรากฎออกมาว่าเจ้าหน้าที่ศุลกากรเข้าตรวจค้นพัสดุ จนเกิดความเสียหายกับพัสดุนั้น หลังตรวจสอบข้อเท็จจริงไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นการเร่งด่วน พบว่า ที่ทำการไปรษณีย์ที่ถูกกล่าวอ้าง คือ ที่ทำการไปรษณีย์ตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งถือเป็นพื้นที่พิเศษที่ติดพรมแดนตามพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ.2560

โดยเจ้าหน้าที่ศุลกากรมีอำนาจในการเข้าตรวจค้นและอายัดสิ่งของต้องสงสัยที่มีพฤติการณ์หลบเลี่ยงภาษีหรือละเมิดลิขสิทธิ์ ที่ผ่านในเส้นทางการขนส่งทั้งระบบขนส่งของรัฐและเอกชนทุกราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ศุลกากรได้ทำการลงพื้นที่ตรวจสอบพัสดุต้องสงสัยทั้งไปรษณีย์ไทย และผู้ให้บริการขนส่งเอกชนทุกรายอยู่เป็นประจำ และสามารถตรวจอายัดพัสดุต้องสงสัยได้หากพบความผิดปกติ


หลังจากตรวจค้นพัสดุแล้ว หากพบว่าพัสดุดังกล่าวมีลักษณะเลี่ยงภาษีหรือละมิดลิขสิทธิ์ เจ้าหน้าที่ฯ จะแยกสิ่งของเหล่านั้นออก พร้อมทำบันทึกอายัด ณ จุดเปิดตรวจ และมีพยานในพื้นที่ หากตรวจไม่พบความผิดปกติ เจ้าหน้าที่ฯ จะทำบันทึกส่งคืน ณ จุดที่เปิดตรวจสอบพร้อมบรรจุกล่องคืนเพื่อให้ที่ทำการไปรษณีย์ส่งต่อตามเส้นทางไปรษณีย์ต่อไป

ทั้งนี้ ไปรษณียไทย ตระหนักถึงความสำคัญและเคร่งครัดในข้อปฏิบัติมาตรการักษาความปลอดภัยซึ่งระบุสิ่งของละเมิดลิขสิทธิ์ผิดกฎหมาย ถือเป็นสิ่งของต้องห้ามฝากส่งผ่านเส้นทางไปรษณีย์ หากตรวจพบไปรษณีย์ไทย พร้อมให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พร้อมขออภัยหากการปิดผนึกกล่องใหม่มีความเสียหายก่อนส่งกลับเข้าสู่เส้นทางปรษณีย์ โดยมีการกำชับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ไทยให้ระมัดระวังและดูแลพัสดุทุกชิ้นไม่ให้แตกหักเสียหายตลอดเส้นทางไปรษณีย์ เพื่อส่งมอบบริการที่ดีที่สุดแก่ผู้ใช้บริการทุกคน 

 

กลับขึ้นด้านบน