จีนเร่งผลิตยา "ฟาวิพิราเวียร์" ชี้รักษา COVID-19 ได้ผลดี

จีนเร่งผลิตยา "ฟาวิพิราเวียร์" ชี้รักษา COVID-19 ได้ผลดี

จีนเร่งผลิตยา "ฟาวิพิราเวียร์" ชี้รักษา COVID-19 ได้ผลดี

รูปข่าว : จีนเร่งผลิตยา "ฟาวิพิราเวียร์" ชี้รักษา COVID-19 ได้ผลดี

จีนเผยทดลองยา "ฟาวิพิราเวียร์" ได้ผลดีกับการรักษา COVID-19 ผลตรวจกลายเป็นลบในระยะเวลาอันสั้น ขณะเดียวกันมีการอนุมัติการผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ในปริมาณมาก

วันนี้ (18 มี.ค.2563) สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า เจ้าหน้าที่ทางการจีนเปิดเผยว่า จีนดำเนินการทดลองทางคลินิกกับฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) ยาต้านไวรัสก่อโรคไข้หวัดใหญ่ ที่แสดงประสิทธิผลทางการรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19) ในระดับดี

จางซินหมิน ผู้อำนวยการศูนย์การพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติจีน (CNCBD) สังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แถลงข่าวว่ายาฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งได้รับการอนุมัติใช้งานทางคลินิกในญี่ปุ่น เมื่อปี 2014 ไม่มีผลข้างเคียงชัดเจนในการทดลองทางคลินิก

มีผู้ป่วยโรค COVID-19 จำนวนมากกว่า 80 คนที่เข้าร่วมการทดลองทางคลินิกในโรงพยาบาลประชาชนแห่งที่ 3 ของเมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตงทางตอนใต้ โดยมีผู้ป่วยได้รับยาฟาวิพิราเวียร์ 35 คน และผู้ป่วยกลุ่มควบคุมอีก 45 คน

การทดลองดังกล่าวพบว่า ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยยาฟาวิพิราเวียร์ มีผลการตรวจหาไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่กลายเป็นลบในระยะเวลาอันสั้น เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ป่วยกลุ่มควบคุมที่ไม่ได้รับการรักษาด้วยยาฟาวิพิราเวียร์

นอกจากนั้นการทดลองทางคลินิกแบบสุ่มในหลายสถาบัน นำโดยโรงพยาบาลจงหนาน ของมห่วิทยาลัยอู่ฮั่น ก็บ่งชี้ว่าการรักษาผู้ป่วยโรค COVID-19 ด้วยยาฟาวิพิราเวียร์ สัมฤทธิ์ผลดีกว่ามากเช่นเดียวกัน

 

จางกล่าวว่า มีการแนะนำยาฟาวิพิราเวียร์แก่ทีมบุคลากรการแพทย์ และจะบรรจุยาตัวนี้เข้าแผนการวินิจฉัยและรักษาโรค COVID-19 โดยเร็วที่สุด ด้านสำนักงานบริหารเวชภัณฑ์แห่งชาติ (NMPA) ได้อนุมัติการผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ในปริมาณมากแล้ว

ขณะเดียวกันจีนกำลังผลักดันการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีสมัยใหม่บางส่วน อาทิ การปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิด หรือสเต็มเซลล์ ตับเทียม และการขจัดสารพิษในเลือดหรือการฟอกเลือด เพื่อรักษาผู้ป่วยโรค COVID-19 ที่มีอาการรุนแรง

การรักษาด้วยสเต็มเซลล์ แสดงประสิทธิผลโดยลดอาการอักเสบอย่างรุนแรงที่เกิดจากโรค COVID-19 รวมถึงลดการบาดเจ็บในปอดและภาวะพังผืดสะสมในปอดของผู้ป่วยอีกด้วย

จีนได้ริเริ่มโครงการทดลองทางคลินิกกับการรักษาโรค COVID-19 ด้วยสเต็มเซลล์หลายโครงการ ซึ่งครอบคลุมยาสเต็มเซลล์ที่ได้รับการอนุมัติให้ดำเนินการทดลองทางคลินิก และการรักษาด้วยสเต็มเซลล์เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน

มีการรักษาผู้ป่วยโรค COVID-19 ที่มีอาการรุนแรงและอาการหนักขั้นวิกฤตด้วยสเต็มเซลล์ จำนวน 64 คน ซึ่งพบว่า ช่วยบรรเทาอาการหายใจลำบากและช่วยให้ผู้ป่วยหายดีใน 8-10 วัน รวมถึงป้องกันภาวะพังผืดสะสมในปอดและพัฒนาการพยากรณ์โรคในระยะยาว

สมาคมชีววิทยาของเซลล์แห่งชาติจีน (CSCB) และสมาคมการแพทย์แห่งชาติจีน (CMA) ได้ร่วมกันออกแนวทางเพื่อกำหนดมาตรฐานทางทดลองทางคลินิกและการประยุกต์ใช้วิธีการรักษาโรค COVID-19 ด้วยสเต็มเซลล์

จางเสริมว่า จีนพยายามใช้เทคโนโลยีตับเทียมและการขจัดสารพิษในเลือดมารักษาผู้ป่วยโรค COVID-19 ที่มีอาการหนักขั้นวิกฤต ซึ่งพบว่าช่วยลดระดับการอักเสบในปอด ลดระยะเวลาใช้เครื่องช่วยหายใจเหลือเฉลี่ย 7.7 วัน และการเฝ้าระวังอาการวิกฤตให้สั่นลงด้วย


ข้อมูลจากสำนักข่าวซินหัว

 

กลับขึ้นด้านบน