กองทัพบกยกระดับมาตรการคัดกรองบุคคลเข้าออก ทบ.- กห.

กองทัพบกยกระดับมาตรการคัดกรองบุคคลเข้าออก ทบ.- กห.

กองทัพบกยกระดับมาตรการคัดกรองบุคคลเข้าออก ทบ.- กห.

รูปข่าว : กองทัพบกยกระดับมาตรการคัดกรองบุคคลเข้าออก ทบ.- กห.

กองทัพบกและกระทรวงกลาโหม เพิ่มมาตรการเข้มตรวจวัดไข้กำลังพล และบุคคลภายนอกที่มาติดต่อราชการ เพื่อป้องไวรัสโควิด-19 หลังแพร่ระบาดหนัก

วันนี้ ( 20 มี.ค. 2563) จากกรณีการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่กำลังกระจายวงกว้างมากขึ้นในประเทศไทย และทั่วโลก ประกอบกับกรณีที่ พล.ต.ราชิต อรุณรังษี เจ้ากรมสวัสดิการทหารบก ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมถึงยังมีนายทหารระดับสูงระดับ 1 ใน 5 เสือกองทัพบก พร้อมด้วยเจ้ากรมทหารต่างๆ และกำลังพลของกองทัพบกต้องกักตัวเพื่อเฝ้าดูอาการ เนื่องจากมีความใกล้ชิดและทำงานร่วมกันกับพล.ต.ราชิต เพื่อให้เกิดความปลอดภัยจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19นั้น

 

โดยพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้มีคำสั่งให้ตั้งจุดคัดกรองตรวจร่างกายกำลังพลและบุคคลภายนอกที่เข้ามาติดต่องานภายใน บก.ทบ. ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ประกอบด้วย การติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายด้วยระบบ AI ซึ่งเป็นกล้องสำหรับตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายแบบไม่สัมผัสคล้ายกับที่สนามบิน การตั้งจุดเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และติดสติกเกอร์ให้กับผู้ที่ผ่านการคัดกรองแล้ว ซึ่งมีจุดคัดกรอง 3 จุด ได้แก่ จุดที่ 1 บริเวณด้านหน้ากรมกิจการพลเรือนทหารบก (กร.ทบ.) จุดที่ 2 บริเวณหน่วยตรวจโรคที่ 1จุดที่ 3 บริเวณหน้าลิฟท์อาคาร 2

นอกจากนี้ภายในแต่ละหน่วยขึ้นตรงกองทัพบกที่มีที่ตั้งอยู่ภายใน กองบัญชาการกองทัพบก เช่น กรมสารบรรณทหารบก สำนักงานเลขานุการกองทัพบก ก็ได้จัดจุดตรวจคัดกรองในหน่วยด้วยเช่นกัน โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารคอยวัดไข้ด้วยเครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรดและติดสติกเกอร์ พร้อมทั้งจัดจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ ขณะที่กำลังพลภายในกองทัพบกก็สวมใส่หน้ากากอนามัยพร้อมเพรียงกันทุกคน

ขณะที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายด้วยระบบ AI ด้วยเช่นกัน โดยให้กำลังพลและผู้ที่มาติดต่องานกับกระทรวงกลาโหมเดินเข้าได้เฉพาะประตูหลังเท่านั้น ขณะที่บุคคลที่นำรถเข้ามาภายในกระทรวงก็ต้องเปิดกระจกเพื่อให้เจ้าหน้าที่ทหารใช้เครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรดและติดสติกเกอร์กับผู้ที่ผ่านการคัดกรองทุกคน

กลับขึ้นด้านบน