"ชวน" ชี้เลื่อนเปิดประชุมสภาไม่ได้ แต่งดได้หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น

"ชวน" ชี้เลื่อนเปิดประชุมสภาไม่ได้ แต่งดได้หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น

"ชวน" ชี้เลื่อนเปิดประชุมสภาไม่ได้ แต่งดได้หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น

รูปข่าว : "ชวน" ชี้เลื่อนเปิดประชุมสภาไม่ได้ แต่งดได้หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น

ประธานสภาผู้แทนราษฎร ยืนยันเปิดประชุมสมัยสามัญตามปกติที่รัฐธรรมนูญกำหนดกำหนดไว้ แต่หากเมื่อเปิดสมัยประชุม สถานการณ์การแพร่ระบาดยังไม่ดีขึ้นให้งดการประชุมได้ ย้ำไม่ต้องการให้ ส.ส. ติดเชื้อแม้แต่คนเดียว

วันนี้ (24 มี.ค. 2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 15.00 น. ที่รัฐสภา ผู้บริหาร บริษัทเอกชน มอบหน้ากากผ้า จำนวน 6,000 ชิ้น ให้แก่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฏร เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และผู้อื่นที่ยังขาดแคลนหน้ากาก 

นายชวน กล่าวภายหลังว่า ได้มีหนังสือแจ้งไปยัง ส.ส.ทั้ง 500 คนถึงแนวทางการปฏิบัติตัวระหว่างที่มีการแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 ซึ่งเข้าใจดีว่า ส.ส.ยังจำเป็นต้องปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ เช่น การร่วมงานศพ ปัจจุบันการแพร่ระบาดได้ลุกลามไปยังต่างจังหวัดแล้ว ดังนั้นจึงไม่อยากให้ส.ส.คนใดอยู่ในภาวะเสี่ยงติดเชื้อแม้แต่คนเดียว

และยังระบุอีกว่า สำหรับการประชุมคณะกรรมาธิการสามัญและวิสามัญทุกคณะ ยังสามารถดำเนินการประชุมได้ตามปกติ แต่ปัจจุบันได้รับรายงานจากประธานคณะกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฏร ว่า ส่วนใหญ่ได้งดการประชุมไว้ล่วงหน้าแล้ว เพื่อลดความแออัดของบุคคลที่จะเข้ามาภายในอาคารรัฐสภา ยกเว้นบางคณะที่มีความจำเป็น เช่น คณะกรรมาธิการตรวจการประชุม ซึ่งมีเรื่องค้างเป็นจำนวนมากและต้องดำเนินการให้เสร็จก่อนการเปิดประชุมใหม่ ส่วนคณะกรรมาธิการวิสามัญที่มีระยะเวลาการทำงานจำกัดนั้น ในฐานะประธานสภาฯได้ใช้อำนาจตามข้อบังคับการประชุมสภาฯขยายระยะเวลาให้กับคณะกรรมาธิการวิสามัญไปบางคณะแล้ว

เมื่อถามถึงความเป็นไปได้ในการเลื่อนการเปิดสมัยประชุมจากเดือน พ.ค.ออกไปก่อน นายชวน กล่าวว่า ในเรื่องนี้มี ส.ว.บางคนคงเข้าใจผิดว่าสามารถเลื่อนสมัยประชุมได้ แต่หากพิจารณาตามรัฐธรรมนูญแล้ว พบว่า การเปิดสมัยประชุมจะต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ กล่าวคือ ในปีหนึ่งต้องมีสมัยประชุม 2 ครั้ง ครั้งละ 120 วัน ดังนั้น ในวันที่ 22 พ.ค. จะเป็นวันเริ่มสมัยประชุมตามเดิมต่อไป

แต่หากเมื่อเริ่มสมัยประชุมไปแล้วสถานการณ์การแพร่ระบาดยังไม่ดีขึ้นก็สามารถงดการประชุมได้ อย่างไรก็ตาม ได้มอบหมายให้เลขาธิการสภาฯ ไปหารือถึงแนวทางในการจัดประชุมสภา โดยที่ส.ส.400-500คน ไม่ต้องมาประชุมโดยพร้อมกัน

กลับขึ้นด้านบน