ขสมก.ดีเดย์ 27 มี.ค.นี้ไม่สวมหน้ากากอนามัยห้ามขึ้นรถ

ขสมก.ดีเดย์ 27 มี.ค.นี้ไม่สวมหน้ากากอนามัยห้ามขึ้นรถ

ขสมก.ดีเดย์ 27 มี.ค.นี้ไม่สวมหน้ากากอนามัยห้ามขึ้นรถ

รูปข่าว : ขสมก.ดีเดย์ 27 มี.ค.นี้ไม่สวมหน้ากากอนามัยห้ามขึ้นรถ

ขสมก.กำหนดที่นั่งเว้นระยะห่าง "งดนั่งชิด โควิด ป้องกันได้" เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโคโรนา โดยเริ่มวันพรุ่งนี้ (27 มี.ค.) พร้อมขอความร่วมมือผู้ที่ขึ้นรถเมล์ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย ไม่เช่นนั้นจะปฏิเสธไม่ให้บริการ

วันนี้ (26 มี.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) แจ้งว่า จากสถานการณ์ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) อย่างรวดเร็วและขยายเป็นวงกว้าง ขสมก.ในฐานะที่เป็นหน่วยงานให้บริการประชาชน ด้วยรถโดยสารประจำทางได้ตระหนักถึงการป้องกันการแพร่เชื้อดังกล่าว ในข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับ 1) ข้อ 11 มาตรการป้องกันโรค และดำเนินการตามประกาศกรมการขนส่งทางบก เรื่อง มาตรการปฏิบัติเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) สำหรับผู้ประกอบการขนส่งด้วยรถโดยสารและรถยนต์สาธารณะ สถานีขนส่งผู้โดยสาร และผู้โดยสาร

โดยขสมก.ได้ดำเนินการครบตามมาตรการป้องกันโรคแล้วทุกข้อ และปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่มีการเริ่มระบาดของโรคดังนี้

  • ใช้ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคฉีดพ่น และเช็ดทำความสะอาดอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ผู้ใช้บริการต้องสัมผัสภายในรถโดยสารทุกคัน ก่อนนำรถออกวิ่งให้บริการประชาชน อาทิ กริ่งสัญญาณ ราวจับ เบาะที่นั่ง รวมถึงที่พักผู้โดยสาร
  •  ให้บริษัทเหมาซ่อมดำเนินการ ล้างทำความสะอาดระบบปรับอากาศของรถโดยสาร เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง
  • ติดตั้งจุดให้บริการเจลแอลกอฮอล์บนรถโดยสาร เพื่อให้ประชาชนล้างทำความสะอาดมือ ขณะใช้บริการ
ภาพ:ขสมก.

ภาพ:ขสมก.

 

ขอความร่วมมือสวมหน้ากากอนามัยทุกคน

ในส่วนของพนักงานประจำรถ ขสมก. ได้มอบหน้ากากอนามัย และถุงมือ สำหรับให้พนักงานสวมใส่ เพื่อลดความเสี่ยงในการรับเชื้อ ขณะปฏิบัติหน้าที่บนรถโดยสาร

นอกจากนี้ ขสมก. ได้ดำเนินการตามนโยบายการรักษาระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) โดยขอความร่วมมือผู้ใช้บริการไม่นั่งบนเบาะที่ติดสติ๊กเกอร์ข้อความ“งดนั่งชิด โควิด ป้องกันได้” ซึ่งกำหนดให้ที่นั่งเดี่ยวสามารถนั่งได้ตามปกติ สำหรับที่นั่งคู่ ผู้ใช้บริการจะนั่งได้เพียง 1 ที่นั่งบริเวณริมหน้าต่างเท่านั้น รวมทั้งได้กำหนดจุดยืนบนพื้นรถโดยสาร โดยเว้นระยะห่างกัน 1 เมตร โดยจะเริ่มดำเนินการมาตรการตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (27 มี.ค.) เป็นต้นไปสำหรับรถเมล์ ขสมก.ทั้ง 3,000 คัน

ผู้โดยสารที่ขึ้นรถเมล์ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย ไม่เช่นนั้นจะปฏิเสธไม่ให้บริการ โดยมาตรการดังกล่าว นอกจากรถเมล์ของ ขสมก.แล้ว ก็จะขอความร่วมมือให้รถร่วมบริการ

กรณีที่นั่งและจุดยืน มีผู้ใช้บริการครบตามจำนวนที่กำหนดไว้ พนักงานเก็บค่าโดยสารจะประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรอใช้บริการรถโดยสารคันถัดไป และขอความร่วมมือประชาชน สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง ขณะใช้บริการรถโดยสาร เพื่อป้องกันตนเองและผู้ร่วมเดินทางจากการติดเชื้อ ทั้งนี้ ขสมก.ยังคงยืนหยัดและยึดมั่นในการให้บริการประชาชนอย่างทั่วถึง และปลอดภัย

 

ภาพ:ขสมก.

ภาพ:ขสมก.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

โซเชียลถล่ม "อนุทิน" ตำหนิแพทย์ติดเชื้อ 9 คน

“เรือคลองแสนแสบ” กลับลำมาให้บริการตามปกติ

"BTS -MRT- แอร์พอร์ตเรลลิงก์" ใช้มาตรการให้ผู้โดยสารสวมหน้ากากฯทุกคน

กลับขึ้นด้านบน