ฝุ่น PM 2.5 ภาคเหนือตอนบนยังวิกฤต

ฝุ่น PM 2.5 ภาคเหนือตอนบนยังวิกฤต

ฝุ่น PM 2.5 ภาคเหนือตอนบนยังวิกฤต

รูปข่าว : ฝุ่น PM 2.5 ภาคเหนือตอนบนยังวิกฤต

สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 บริเวณภาคเหนือตอนบนยังวิกฤต อ.แม่สาย จ.เชียงราย มีคุณภาพอากาศในระดับสีแดงหรือมีผลกระทบต่อสุขภาพ 20 วันติดต่อกัน

วันนี้ (27 มี.ค.2563) ศูนย์อุตุนิยมวิทยาเฉพาะทางแห่งอาเซียน (ASMC) รายงานสถานการณ์หมอกควันในภูมิภาคอาเซียนเมื่อวานนี้ (26 มี.ค.63) พบว่า มีหมอกควันปานกลางปกคลุมภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน และภาคกลาง รวมถึงมีหมอกควันหนาแน่นปกคลุมบริเวณภาคเหนือตอนบน และด้านตะวันตกของประเทศไทย และยังตรวจพบจุดความร้อน (Hotspots) จำนวนมากบริเวณภาคเหนือ และพื้นที่ใกล้เคียง

 

กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) รายงาน สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 บริเวณภาคเหนือ พบ 12 จังหวัด มีปริมาณฝุ่น PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน วัดได้ระหว่าง 52-190 มคก./ลบ.ม. พื้นที่ที่มีฝุ่น PM 2.5 มากที่สุดคือ ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย และ ต.เมืองคอง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ 190 มคก./ลบ.ม. รองลงมาคือ ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน 121 มคก./ลบ.ม.

 

ข้อมูลของ คพ. ระบุว่า เฉพาะเดือน มี.ค.2563 ที่ ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย และ ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน มีปริมาณฝุ่น PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน 26 วันติดต่อกัน โดยเฉพาะที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย มีคุณภาพอากาศในระดับสีแดง หรือ มีผลกระทบต่อสุขภาพ 20 วันติดต่อกัน ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่า ภาคเหนือตอนบนอากาศยังลอยตัวขึ้นได้ไม่ดีในช่วงเช้า ทำให้เกิดการสะสมฝุ่นละอองและหมอกควันมาก ส่วนมากทางตอนบนของภาค

 

 

กลับขึ้นด้านบน