"หมอเจี๊ยบ" กักตัวครบ 14 วัน ลุยฝึกพร้อมรับมือผู้ป่วย COVID-19

"หมอเจี๊ยบ" กักตัวครบ 14 วัน ลุยฝึกพร้อมรับมือผู้ป่วย COVID-19

"หมอเจี๊ยบ" กักตัวครบ 14 วัน ลุยฝึกพร้อมรับมือผู้ป่วย COVID-19

พญ.ลลนา ก้องธรนินทน์ หรือ หมอเจี๊ยบ นักแสดงชื่อดัง เริ่มกลับมาปฏิบัติหน้าที่และฝึกซ้อมสำหรับรับมือผู้ป่วย COVID-19 สำหรับผู้ป่วยฉุกเฉิน หลังกักตัวดูอาการครบ 14 วัน

รูปข่าว : "หมอเจี๊ยบ" กักตัวครบ 14 วัน ลุยฝึกพร้อมรับมือผู้ป่วย COVID-19

วันนี้ (27 มี.ค.2563) พญ.ลลนา ก้องธรนินทน์ หรือ หมอเจี๊ยบ นักแสดงชื่อดัง ซึ่งมีประวัติเคยฝึกซ้อมที่ค่ายมวยของแมทธิว ดีน ดารานักแสดงชื่อดัง ที่ติดเชื้อไวรัส COVID-19 จึงทำให้ต้องกักตัวดูอาการ 14 วัน

ล่าสุด ได้เผยแพร่ข้อความผ่านอินสตาแกรม jeab_lalana ระบุว่า หลังจากกักตัวเรียบร้อย ตอนนี้กลับมาทำงานแล้ว เพื่อฝึกซ้อมการรับมือกันอย่างจริงจัง ทุกขั้นตอนละเอียดอ่อนมาก ตั้งแต่การใส่ท่อช่วยหายใจ การ CPR ทุกอย่างกลายเป็นเรื่องใหม่สำหรับทุกคนมาก

ภาพ : jeab_lalana

ภาพ : jeab_lalana


อุปกรณ์บางอย่างก็ต้องอาศัยการประดิษฐ์และประยุกต์เอา ต้องวางแผนการรักษาทุกขั้นตอนอย่างเป็นระบบ รวมถึงจัดหาสถานที่สำหรับการใส่ท่อช่วยหายใจว่าบริเวณจุดไหนของโรงพยาบาลถึงจะปลอดภัยมากที่สุด

การประเมินคนไข้ว่าเคสไหนเสี่ยงสูง ยิ่งอยู่ที่หน้างานแบบในห้องฉุกเฉิน บางครั้งยังไม่ทันจะได้เริ่มซักประวัติคนไข้ คนไข้ก็หยุดหายใจหรือหัวใจหยุดเต้นไปแล้วตรงหน้า คนไข้บางคนแม้จะไม่ได้มีประวัติความเสี่ยงในการติดเชื้อ COVID-19 มาก่อนเลย แต่สุดท้ายผลตรวจก็พบว่าติดเชื้อ หรือคนไข้บางคนมีการปกปิดประวัติตนเองอีกด้วย

เอาจริงแค่ชุดสีขาวที่ใส่อยู่ การจะหายใจเข้า-ออกแบบปกติยังหายใจได้ลำบากเลย เชื่อจากใจว่าพวกเราบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนทำเต็มที่สุดความสามารถทั้งแรงกาย และแรงใจให้ทั้งหมดที่เรามี
ภาพ : jeab_lalana

ภาพ : jeab_lalana


ขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจและทุกการช่วยเหลือที่ร่วมกันบริจาคทั้งหน้ากาก และอุปกรณ์การแพทย์อื่นๆ ทุกคนรับรู้ได้ถึงความรักและความเป็นห่วง และขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนเช่นกัน รู้ว่าขณะนี้เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก และหลายคนรู้สึกกลัว แต่เราจะผ่านช่วงเวลานี้ไปด้วยกัน ต้องสู้

ตอนนี้ทุกคนสามารถช่วยทีมแพทย์ได้โดยการอยู่บ้าน หลีกเลี่ยงการออกไปข้างนอก งดสังสรรค์แล้วจะปลอดภัยที่สุด ขอฝากเรื่องสำคัญมากๆ อีกหนึ่งเรื่องคือ ถ้าไม่เจ็บป่วยฉุกเฉินจริงๆ อย่าเพิ่งมาที่ห้องฉุกเฉิน เนื่องจากมีเคสฉุกเฉินที่ต้องดูแลเป็นจำนวนมากแล้ว หากไม่ฉุกเฉินขอให้รอมาใช้บริการห้องตรวจปกติในวันและเวลาราชการเพื่อประโยชน์สูงสุดกับทุกฝ่าย

ขอให้ห้องฉุกเฉิน เป็นพื้นที่สำหรับเคสผู้ป่วยฉุกเฉินจริงๆ เท่านั้น ขอบคุณค่ะ This rain won’t last forever. We will get through it together.
ภาพ : jeab_lalana

ภาพ : jeab_lalana

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"แมทธิว ดีน" ยอมรับติด COVID-19 เตือนคนใกล้ชิดเฝ้าดูอาการ

"แมทธิว ดีน" เตือนอย่าใช้ชีวิตเสี่ยงอาจติด COVID-19

"ลีเดีย" แจงขั้นตอน "แมทธิว" ตรวจเชื้อ-กักตัวก่อนรักษา COVID-19

 

 

กลับขึ้นด้านบน