ดีเดย์ 30 มี.ค.นี้ "โคราช" ปิดทั้งหมู่บ้านป่วย 4 คน

ดีเดย์ 30 มี.ค.นี้ "โคราช" ปิดทั้งหมู่บ้านป่วย 4 คน

ดีเดย์ 30 มี.ค.นี้ "โคราช" ปิดทั้งหมู่บ้านป่วย 4 คน

รูปข่าว : ดีเดย์ 30 มี.ค.นี้ "โคราช" ปิดทั้งหมู่บ้านป่วย 4 คน

ผู้ว่าฯโคราช สั่งด่วน ประกาศปิดหมู่บ้าน หมู่ที่ 3 ต.ท่าอ่าง อ.โชคชัย หลังประชาชนในหมู่บ้าน ติด COVID-19 จำนวน 4 คน ขณะที่ยอดผู้ป่วยทั้งจังหวัดเพิ่มเป็น 14 คน เริ่มเวลา 08.00 น. พรุ่งนี้ (30 มี.ค.) ระยะเวลา 14 วัน

วันนี้ (29 มี.ค.2563) นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าฯนครราชสีมา ในฐานะคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา มีมติสั่งปิดชุมชนบ้านท่าอ่าง หมู่ 3 ต.ท่าอ่าง อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา ซึ่งมีประชากรจำนวน 400 หลังคาเรือน เริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 น. วันพรุ่งนี้ (30 มี.ค.) มีระยะเวลา 14 วัน หลังพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในครอบครัวเดียวกัน ถึง 4 คน และประชาชนในหมู่บ้านยังไม่ให้ความร่วมมือ ในการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรค

โดยจะเริ่มปิดหมู่บ้านตั้งแต่ วันพรุ่งนี้ 30 มี.ค.เป็นเวลา 14 วัน เหตุผลสำคัญในการปิดหมู่บ้านนี้ ทางจ.นคราชสีมา ตรวจพบว่า มีบ้านจำนวน 1 หลัง ที่มีกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อถึง 11 คน ไม่ยอมให้ความร่วมมือจังหวัดในการกักตัว 14 วัน ได้ไปร่วมงานบวชในชุมชน จนห่วงว่าคนในชุมชนจะติดเชื้อ และไม่อยากให้เป็นแหล่งในแพร่เชื้อโรคระบาด

ผู้ป่วยเดิยทางมาจากกทม.และพบคนในครอบครัวป่วยรวม 4 คนแล้ว จึงต้องวางมาตรการเข้มในการปิดหมู่บ้าน จะมีด่านตรวจทางเข้า-ออก โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะลงพื้นที่ตรวจวัดไข้ คัดกรองคนทั้งหมู่บ้าน
ภาพ:ปชส.นครราชสีมา

ภาพ:ปชส.นครราชสีมา

ปิดแหล่งท่องเที่ยวลดความเสี่ยง

นอกจากนี้ยังจะต้องหยุดการแพร่กระจายต้องหยุดการรวมตัวกัน จึงแจ้งปิดแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ศาสนสถาน และสถานที่ทำงานเพิ่มเติมโดยป้องกันการแพร่ระบาดของของไวรัส COVID-19 ได้ใช้อำนาจตามความในมาตรา25(1) แห่ง พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ประกาศปิดสถานที่เป็นการชั่วคราวได้แก่ 1.แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแก่งวังเณร ม.2 ต.มะเกลือเก่า อ.สูงเนิน 2.แหล่งท่องเที่ยงทางธรรมชาติ แก่งวังคาวบอย ม.3 ต.มะเกลือเก่า อ.สูงเนิน 3.แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ท่าไทรลานหิน ม.3 ต.สูงเนิน อ.สูงเนิน 4.เขื่อนกุดหิน ม.8 ต.โคราช อ.สูงเนิน และ 5.แหล่งท่องเที่ยงทางธรรมชาติ น้ำผุด ม.16 ต.หมูสี อ.ปากช่อง หากฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ประกาศ ณ วันที่ 28 มีค.2563

ขณะเดียวกันยังได้สั่งการให้นายอำเภอทั้ง 32 อำเภอ ของจังหวัดนครราชสีมา ตรวจสอบพื้นที่ที่มีแหล่งท่องเที่ยงทางน้ำทุกแห่ง และประกาศสั่งปิดทันทีเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค

 

 

กลับขึ้นด้านบน