ผู้นำอินเดียขอโทษประชาชน รับผลกระทบปิดเมืองคุมไวรัส

ผู้นำอินเดียขอโทษประชาชน รับผลกระทบปิดเมืองคุมไวรัส

ผู้นำอินเดียขอโทษประชาชน รับผลกระทบปิดเมืองคุมไวรัส

รูปข่าว : ผู้นำอินเดียขอโทษประชาชน รับผลกระทบปิดเมืองคุมไวรัส

ผู้นำอินเดีย ขอโทษประชาชนเหตุใช้มาตรการปิดเมืองทั่วประเทศ เนื่องจากเป็นเพียงหนทางเดียวที่จะเอาชนะโรคระบาดได้ ขณะที่แรงงานทั่วประเทศ พากันเดินทางกลับภูมิลำเนา

วันนี้ (30 มี.ค.2563) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ท่ารถโดยสารในเมืองใหญ่ทุกแห่งทั่วประเทศอินเดีย แน่นขนัดไปด้วยประชาชนที่ต้องการเดินทางกลับภูมิลำเนา เนื่องจากมาตรการปิดเมืองทั่วประเทศ ที่บังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค.-14 เม.ย. รวมระยะเวลา 21 วัน ส่งผลให้แรงงานจำนวนมากตกงาน

ก่อนหน้านี้ หลายคนอาศัยในร้านค้า หรือสถานที่ก่อสร้างที่ตัวเองทำงาน แต่เมื่อธุรกิจปิดทำการทำให้แรงงานจำนวนมากขาดรายได้และไม่มีที่อยู่ ต้องตัดสินใจเดินทางกลับภูมิลำเนา

 

มีรายงานว่า แรงงานจำนวนมากไม่มีเงินซื้อตั๋วรถโดยสาร ทำให้ต้องเดินเท้ากลับบ้านระยะทางหลายร้อยกิโลเมตรจนมีผู้เสียชีวิต

ด้าน นเรนดรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย กล่าวขอโทษ พร้อมระบุว่า เข้าใจถึงความยากลำบากของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการปิดเมืองทั่วประเทศ แต่ไม่มีหนทางอื่นที่จะหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ได้ และนี่คือ สงครามระหว่างความเป็นและความตาย ซึ่งต้องเอาชนะให้ได้


นอนกักตัวบนต้นไม้

ชาวบ้านในเวสต์ เบงกอล 7 คน ที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากเมืองเจนไนและได้รับคำแนะนำจากแพทย์ให้กักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน พากันขึ้นไปอาศัย อยู่บนต้นไม้ โดยนำไม้มาต่อเป็นเตียง หรือใช้วิธียกแคร่ขึ้นไปผูกบนต้นไม้เป็นที่พัก เพื่อแยกตัวออกจากครอบครัวและบรรดาเพื่อนบ้าน ให้ปลอดจากความเสี่ยงติดเชื้อ COVID-19 เนื่องจากพวกเขาไม่มีห้องส่วนตัวในบ้านสำหรับกักตัว

 

ขณะเดียวกัน ทางการอินเดียยังให้เจ้าหน้าที่ทยอยดัดแปลงตู้โดยสารรถไฟ ให้เป็นห้องพักผู้ป่วยสำหรับให้ผู้ป่วย COVID-19 พักรักษาตัว โดยการรถไฟอินเดีย ระบุว่า ตู้โดยสารแต่ละตู้สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 9 คน และถ้าได้รับการอนุมัติหน่วยงานท้องถิ่นของการรถไฟทั่วประเทศจะร่วมกันดัดแปลงตู้รถไฟ เป็นห้องพักผู้ป่วยให้ได้สัปดาห์ละ 160 ตู้

 

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่รัฐอัสสัมยังจัดเตรียมสนามกีฬาในร่มขนาดใหญ่ไว้รองรับผู้ต้องสงสัยว่าป่วย COVID-19 ที่ต้องเข้ารับการกักตัว เพื่อเตรียมการรับมือกรณีที่การแพร่ระบาดรุนแรง

 

ขณะที่ วันนี้ (30 มี.ค.) เวลา 14.50 น. พบผู้ติดเชื้อแล้ว 1,024 คน เสียชีวิต 29 คน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยอดติดเชื้อ COVID-19 ทั่วโลก 7.2 แสนคน เสียชีวิต 3.3 หมื่นคน

"ทรัมป์" ขยายเวลามาตรการคุมการระบาดไวรัส ถึงปลาย เม.ย.นี้

ชายอิตาลีวัย 101 ปี หายป่วยจาก COVID-19

อินเดียปิดเมือง 3 สัปดาห์ คุม COVID-19

 

กลับขึ้นด้านบน