ผู้ว่าฯ กทม. สั่งปิดร้านค้าหลังเที่ยงคืน-ตี 5 ลดเสี่ยง COVID-19

ผู้ว่าฯ กทม. สั่งปิดร้านค้าหลังเที่ยงคืน-ตี 5 ลดเสี่ยง COVID-19

ผู้ว่าฯ กทม. สั่งปิดร้านค้าหลังเที่ยงคืน-ตี 5 ลดเสี่ยง COVID-19

รูปข่าว : ผู้ว่าฯ กทม. สั่งปิดร้านค้าหลังเที่ยงคืน-ตี 5 ลดเสี่ยง COVID-19

ผู้ว่า กทม. เผยที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ กทม. มีมติเพิ่มมาตรการปิดร้านค้า –แผงลอย-ร้านสะดวกซื้อ ตั้งแต่เวลา 00.00 -05.00 น. โดยมีผลบังคับใช้ 2 เม.ย.นี้ ย้ำมาตรการคุมร้านค้าไม่ใช่การประกาศ “เคอร์ฟิว”

วันนี้ (1 เม.ย.2563) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หรือ กทม. ให้ข้อมูลภายหลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ กทม. โดยระบุว่า ที่ประชุมเห็นชอบให้มีมาตรการเพิ่มเติม คือการขอความร่วมมือทุกร้าน ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าข้างทาง แผงลอย และร้านสะดวกซื้อ ปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 00.00 น.ถึงเวลา 05.00 น. ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ 2 เม.ย.นี้ โดยหลังจากนี้ กทม. จะร่วมกับกองบัญชาการตำรวจนครบาลตั้งด่านกวดขันป้องกันการแพร่ระบาด โควิด -19 และอำนวยความสะดวกประชาชน

ส่วนกรณีรถจักรยานยนต์รับจ้างและบริการรับส่งอาหาร ให้ผู้ประกอบการหารือกันถึงมาตรการดังกล่าว ซึ่งรายละเอียดของมาตรการทั้งหมดจะนำไปแถลงที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ ศบค.

 

 

ผู้ว่าฯ กทม. ยืนยันว่า พื้นที่ กทม. ไม่มีการประกาศเคอร์ฟิว และจะประสานกระทรวงดิจิทัลฯ ตรวจสอบและเอาผิดผู้ที่ปล่อยข่าวว่ากรุงเทพฯ จะประกาศเคอร์ฟิวด้วย

อย่างไรก็ตาม กรณีตลาดนัด 11 แห่งของ กทม. ที่ได้รับผลกระทบนับตั้งแต่มีประกาศ กทม. เกี่ยวกับการป้องกันการระบาดโควิด-19 จากเดิมจะลดค่าเช่า ร้อยละ 25 ปรับเป็นไม่มีการเก็บค่าเช่าตั้งแต่ มี.ค. เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

ส่วนกรณีที่มีผู้เสนอให้เปิดให้ร้านซ่อมมือถือในห้างเปิดทำการตามปกตินั้น ที่ประชุมไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอดังกล่าว และคาดว่าจะสั่งปิดจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ซึ่งมาตรการดังกล่าวเป็นไปตามแนวทางอื่นๆ ที่ปฏิบัติเช่นกัน

 

กลับขึ้นด้านบน