ฮ่องกงพบ "แมว" ผู้ป่วย COVID-19 มีผลตรวจไวรัสเป็นบวก

ฮ่องกงพบ "แมว" ผู้ป่วย COVID-19 มีผลตรวจไวรัสเป็นบวก

ฮ่องกงพบ "แมว" ผู้ป่วย COVID-19 มีผลตรวจไวรัสเป็นบวก

รูปข่าว : ฮ่องกงพบ "แมว" ผู้ป่วย COVID-19 มีผลตรวจไวรัสเป็นบวก

รัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกง พบแมวเลี้ยงของผู้ป่วย COVID-19 มีผลทดสอบเชื้อไวรัสเป็นบวก หลังเจ้าของได้รับการตรวจวินิจฉัยเมื่อวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา นับเป็นสัตว์เลี้ยงตัวที่ 3 ในฮ่องกงที่มีผลทดสอบไวรัสเป็นบวก

วันนี้ (1 เม.ย.2563) สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า รัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เปิดเผยว่า แมวเลี้ยงของผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) คนหนึ่งในฮ่องกง มีผลทดสอบไวรัส COVID-19 ออกมาเป็นบวก

แมวห้องถิ่นพันธุ์ขนสั้นตัวดังกล่าวถูกส่งไปกักตัวที่ศูนย์ดูแลสัตว์ บริเวณท่าเรือฮ่องกงของสะพานฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า เมื่อวันที่ 30 มี.ค. หลังจากเจ้าของได้รับการยืนยันว่าติด COVID-19

สำนักงานเกษตร ประมง และการอนุรักษ์ (AFCD) ของฮ่องกง เก็บตัวอย่างจากแมวไปทดสอบไวรัสและพบผลตรวจตัวอย่างจากช่องปาก โพรงจมูก และทวารหนักออกมาเป็นบวก โดยโฆษกสำนักงานฯ ระบุว่า แมวตัวนี้ไม่แสดงอาการของโรค และเจ้าหน้าที่จะติดตามอาการของมันอย่างใกล้ชิดและทำการทดสอบซ้ำอีกครั้ง


ทั้งนี้ แมวตัวนี้เป็นสัตว์ตัวที่ 3 ในฮ่องกงที่มีผลทดสอบไวรัสออกมาเป็นบวก หลังก่อนหน้านี้ฮ่องกงตรวจพบสุนัขเลี้ยง 2 ตัว มีผลทดสอบออกมาเป็นบวกอย่างอ่อนหรือเป็นบวกในการทดสอบซ้ำ

โฆษกสำนักงานฯ ระบุว่า จะเดินหน้าทำงานร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขของรัฐบาลฮ่องกงเพื่อจัดการกับกรณีที่เกี่ยวข้อง พร้อมแนะนำอย่างยิ่งให้ประชาชนพาบรรดาสัตว์เลี้ยงที่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น สุนัขและแมวจากที่พักที่มีผู้ป่วยโรค COVID-19 มากักโรคที่ศูนย์ของสำนักงานฯ เพื่อป้องกันสุขภาพของประชาชนและสัตว์


ขณะเดียวกันโฆษก ย้ำว่า ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่าสัตว์เลี้ยงเป็นแหล่งรังโรค COVID-19 โดยเจ้าของสัตว์ควรรักษาสุขอนามัยอยู่เสมอ และไม่ควรทิ้งสัตว์เลี้ยงไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น

กลับขึ้นด้านบน