ร้านสะดวกซื้อ-ซูเปอร์มาร์เก็ต ให้ความร่วมมือเปิด-ปิดตามเวลา

ร้านสะดวกซื้อ-ซูเปอร์มาร์เก็ต ให้ความร่วมมือเปิด-ปิดตามเวลา

ร้านสะดวกซื้อ-ซูเปอร์มาร์เก็ต ให้ความร่วมมือเปิด-ปิดตามเวลา

รูปข่าว : ร้านสะดวกซื้อ-ซูเปอร์มาร์เก็ต ให้ความร่วมมือเปิด-ปิดตามเวลา

คืนแรกหลัง กทม.มีคำสั่งปิดร้านสะดวกซื้อและซูเปอร์มาร์เก็ต ตั้งแต่เวลา 24.00 - 05.00 น. พบว่าร้านสะดวกซื้อและซูเปอร์มาร์เก็ตให้ความร่วมมือปิดร้านตามคำสั่งเป็นอย่างดี เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาด COVID-19

วันนี้ (2 เม.ย.2563) เมื่อเวลาประมาณเที่ยงคืนที่ผ่านมา ทีมข่าวไทยพีบีเอสลงพื้นที่สำรวจตามร้านสะดวกซื้อและซูเปอร์มาร์เก็ต ย่านถนนวิภาวดีรังสิต ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ภายหลังผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประกาศปิดสถานที่เป็นการชั่วคราวเพิ่มเติม ฉบับที่ 5 เพื่อจำกัดการรวมตัวหรือการชุมนุมของประชาชนในสถานที่ต่างๆ และไม่ให้การแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ขยายเป็นวงกว้าง

ทีมข่าวพบว่าร้านสะดวกซื้อและซูเปอร์มาร์เก็ตได้ปฏิบัติตาม พร้อมให้ความร่วมมมือตามประกาศของกรุงเทพมหานคร โดยได้ปิดร้านตั้งแต่เวลาประมาณ 24.00 น. ซึ่งเป็นไปตามค่ำสั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว รวมไปถึงร้านอาหารและเครื่องดื่มในคูหา และร้านที่เป็นรถเข็นและแผงลอยบริเวณริมถนน ก็ปิดให้บริการเช่นกัน เนื่องจากตามคำสั่งจะอนุญาตให้เปิดขายได้ตั้งแต่เวลา 05.00 - 24.00 น.

 

ทั้ง 2 ลักษณะจะมีผลตั้งแต่วันที่ 2 -30 เม.ย.2563โดยอาศัยตามมาตรา 35 (1) ตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อปี 2558 และข้อกำหนดตามมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2558

นอกจากนี้ยังรวมไปถึงสวนสาธารณะทุกแห่งทั้งของรัฐและเอกชน ก็มีคำสั่งให้ปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว หากมีผู้ฝ่าฝืนไม่ปฎิบัติตามอาจมีความผิด ตามมาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 ต้องรางวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ช่วงเวลาเดียวกันบรรยากาศบนท้องถนนวิภาวดีรังสิตฝั่งขาเข้ามุ่งหน้ากรุงเทพมหานคร พบว่ามีรถแล่นจำนวนไม่มาก ประชาชนส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ว่าฯ กทม. สั่งปิดร้านค้าหลังเที่ยงคืน-ตี 5 ลดเสี่ยง COVID-19

ตร.แนะอย่ามั่วสุม-ทำผิดกฎหมาย แนะให้ร่วมมืออยู่บ้าน

1 เดือนไทยป่วย 1,771 คน-เตือน กทม.แพร่เชื้อ 3 เท่า

 

กลับขึ้นด้านบน