COVID-19 จากอินโดนีเซียถึงไทย ใช้ระบบปิดดูแล-รักษา

COVID-19 จากอินโดนีเซียถึงไทย ใช้ระบบปิดดูแล-รักษา

COVID-19 จากอินโดนีเซียถึงไทย ใช้ระบบปิดดูแล-รักษา

รูปข่าว : COVID-19 จากอินโดนีเซียถึงไทย ใช้ระบบปิดดูแล-รักษา

หากนับกลุ่มผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ในคราวเดียวกันจำนวนมาก นับว่ากลุ่มผู้เผยแพร่ศาสนากลุ่มนี้เป็นกลุ่มแรก ที่มีถึง 42 คน แต่หากมองอีกมุม นับว่าดีที่ทั้งหมดให้ความร่วมมือในการตรวจคัดกรอง และปฏิบัติตามกระบวนการทางการแพทย์ เพื่อไม่ให้การแพร่กระจายของโรค

เพียง 2 วัน หลังกลับสู่ประเทศไทยของกลุ่มผู้เผยแพร่ศาสนา หรือ กลุ่มดาวะห์ที่เดินทางกลับจากประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 6 เม.ย.2563 มายังสนามบินนานาชาติหาดใหญ่ จ.สงขลา การตรวจพบเชื้อไวรัส COVID-19 ถึง 42 คน ซึ่งกระจายไปกักตัวใน 5 จังหวัดภาคใต้

 

ประกอบด้วย จ.สงขลา ถูกกักตัว 22 คน พบผู้ติดเชื้อ 11 คน จ.นราธิวาส ถูกกักตัว 7 คน พบผู้ติดเชื้อ 2 คน จ.ปัตตานี ถูกกักตัว 13 คน พบผู้ติดเชื้อ 7 คน จ.ยะลา ถูกกักตัว 8 คน พบ ผู้ติดเชื้อ 7 คน และจ.สตูล ที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อในจังหวัด แต่ได้รับกลุ่มดาวะห์มากักตัว 26 คน พบผู้ติดเชื้อ 15 คน

สำหรับกลุ่มดาวะห์ คนที่ยังปกติ เราหวังว่าเขาจะเป็นเพียงผู้ที่เพิ่งสัมผัสเชื้อมา ซึ่งการเพาะเชื้อ 1-2 วันแรก อาจยังไม่พบเชื้อ เราจึงต้องรอให้เชื้อมันขึ้นชัดเจนก่อน เราก็เลยต้องทำพรุ่งนี้ (9 เม.ย.) เพราะเราไม่รู้ว่าเค้าไปสัมผัสตอนไหน แต่ยิ่งนานก็จะยิ่งเจอเชื้อที่มีผลเป็นบวกมากขึ้น

 

นพ.อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้จะเข้าตรวจสอบเชื้อกลุ่มดาวะห์ที่เหลือซ้ำทั้งหมด และมีความเป็นไปได้สูงอาจจะติดเชื้อไวรัส COVID-19 เพราะมีความใกล้ชิดกับกลุ่มดาวะห์คนอื่นๆ ที่เดินทางมาในคราวเดียวกัน

ด้านนายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า พนักงานของสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ ที่ให้บริการในเที่ยวบินเช่าเหมาลำในการเดินทางกลับของกลุ่มดาวะห์ ซึ่งมีทั้งสิ้น 35 คน อยู่ระหว่างการกักตัว และตรวจสอบเชื้อไวรัสโควิดเช่นกัน แต่เบื้องต้นทราบว่า มีการสวมชุดป้องกันอย่างดี

 

กระบวนการจัดการกับผู้ถูกกักตัว ผู้ป่วย ชุมชน และสังคม เราได้แยกกันอย่างชัดเจน ตั้งแต่ลงจากเครื่องบิน เราไม่อยากให้แตกตื่น ขอให้ประชาชนสบายใจ และวางใจได้ว่า ทำในระบบปิดทั้งหมด ผู้ติดเชื้อไม่มีโอกาสสัมผัสกับบุคคลอื่น ยกเว้นบุคลากรทางการแพทย์ที่มีเครื่องมือป้องกันเป็นอย่างดี

ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า การพบกลุ่มดาวะห์ติดเชื้อไม่เกินความคาดการณ์ของเจ้าหน้าที่มากนัก เพราะก่อนหน้านี้ทางการอินโดนีเซียแจ้งว่า จะมีผู้เดินทางมา 100 คน แต่ก่อนเดินทางออกจากประเทศอินโดนีเซีย มีผู้โดยสาร 24 คนที่มีอุณหภูมิในร่างกายสูงจึงถูกกักตัวไว้ เหลือกลุ่มดาวะห์เพียง 76 คนที่เดินทางกลับประเทศไทย

 

ทั้งนี้การเดินทางกลับประเทศของกลุ่มดาวะห์ เกิดขึ้นจากการประสานงานจากทางการอินโดนีเซีย มายังทางการไทย เพื่อขอส่งตัวคนไทยทั้งหมดกลับประเทศ ด้วยเที่ยวบินเช่าเหมาลำ ซึ่งหลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดในกลุ่มดาวะห์กลุ่มนี้ ก็ยังไม่มีการประสานขอส่งตัวกลุ่มดาวะห์กลุ่มอื่นเพิ่มเติม

การรับผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศมีความเสี่ยงสูง แต่หากเป็นนโยบายของรัฐบาลก็จำเป็นต้องปฎิบัติตาม

ติชิลา พุทธสาระพันธ์

ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส ศูนย์ข่าวภาคใต้

กลับขึ้นด้านบน