ก.คลัง ประสานดีอีเอาผิดโพสต์เท็จ รับเงิน 5,000 บาท

ก.คลัง ประสานดีอีเอาผิดโพสต์เท็จ รับเงิน 5,000 บาท

ก.คลัง ประสานดีอีเอาผิดโพสต์เท็จ รับเงิน 5,000 บาท

รูปข่าว : ก.คลัง ประสานดีอีเอาผิดโพสต์เท็จ รับเงิน 5,000 บาท

กระทรวงการคลังประสานกระทรวงดีอี เอาผิดผู้โพสต์สร้างความสับสน จากมาตรการจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท พร้อมย้ำระบบเอไอคัดกรองคุณสมบัติผู้ลงทะเบียนมีประสิทธิภาพ

วันนี้ (8 เม.ย.2563) เป็นวันแรกที่กระทรวงการคลัง เริ่มโอนเงินตามมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 จำนวน 5,000 บาท แต่กลับพบผู้ใช้โซเชียลจำนวนหนึ่ง โพสต์ข้อความว่าได้รับเงินจากมาตรการดังกล่าว ทั้งที่ไม่มีคุณสมบัติ

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค.กล่าวว่า กำลังเร่งตรวจสอบการโพสต์ข้อความดังกล่าว ก่อนประสานให้กระทรวงดีอี ดำเนินคดีตามกฎหมาย ขณะเดียวกัน กระทรวงการคลังจะเร่งตรวจสอบผู้ได้รับเงินโอนย้อนหลัง หรือ โพสต์ ออดิท หากพบว่าข้อมูลที่ได้ลงทะเบียนเป็นเท็จ จะเรียกเงินคืน พร้อมดอกเบี้ย และมีความผิดเช่นเดียวกับผู้โพสต์ข้อความเท็จ

กระทรวงการคลังจะเร่งคัดกรองข้อมูลผู้ลงทะเบียน 24 ล้านคน ให้แล้วเสร็จภายในวันอาทิตย์ที่ 12 เมษายน 2563 เพื่อจำแนกข้อมูลผู้ลงทะเบียน ออกเป็น 3 กลุ่มได้แก่

กลุ่มสีเขียว คือ ผู้ผ่านเกณฑ์และข้อมูลครบถ้วน

กลุ่มสีแดง คือ ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์คุณสมบัติ 

กลุ่มสีเทา คือ ผู้ที่มีคุณสมบัติไม่ชัดเจน

ซึ่งระบบจะส่งข้อความสั้นหรืออีเมลล์ เพื่อขอให้กรอกข้อมูลเพิ่มเติม หรือแก้ไขข้อมูลให้ครบถ้วน พร้อมยืนยันว่าระบบเอไอในการคัดกรองผู้ลงทะเบียนฯทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

และขอชี้แจงว่า พระราชกำหนดกู้เงิน เพื่อดำเนินมาตรการเยียวยาผลกระทบทางเศรษฐกิจ จำนวน 1 ล้านล้านบาท ช่วยให้กระทรวงการคลัง สามารถจ่ายเงินเยียวยาตามมาตรการดังกล่าวได้นานถึง 6 เดือน แต่การจ่ายเงินจริงอาจไม่ถึง 6 เดือน ขึ้นอยู่กับสถานการณ์การระบาดของโรค และจะนำงบประมาณที่เหลือไปช่วยเหลือประชาชนในด้านต่าง ๆ

ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ระบุว่าระบบจะทยอยโอนเงินทุกวันจนกว่าจะครบจำนวนผู้ผ่านเกณฑ์ทั้งหมด ซึ่งจากการโอนเงินล็อตแรกวันนี้ ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบอาชีพค้าขายรายย่อย ร้านอาหารขนาดเล็ก รับจ้างทั่วไป ส่วนผู้ค้าออนไลน์ จะถูกตัดสิทธิ์ทั้งหมด เนื่องจากยังสามารถค้าขายได้ตามปกติ

 

 

กลับขึ้นด้านบน