ชาวพัทยาเฮ! ตั้งจุดตรวจคัดกรอง COVID-19 ฟรี วันละ 200 คน

ชาวพัทยาเฮ! ตั้งจุดตรวจคัดกรอง COVID-19 ฟรี วันละ 200 คน

ชาวพัทยาเฮ! ตั้งจุดตรวจคัดกรอง COVID-19 ฟรี วันละ 200 คน

รูปข่าว : ชาวพัทยาเฮ! ตั้งจุดตรวจคัดกรอง COVID-19 ฟรี วันละ 200 คน

พัทยาเริ่มสแกนพื้นที่ชวนประชาชนในเมืองพัทยาเข้าคัดกรองตรวจ COVID-19 ฟรี ตั้งเป้าตรวจ 2,000 คน ทดสอบกับชุดตรวจแบบใหม่ของ สธ.รู้ผลใน 1 ชม. พร้อมส่งตรวจอีก 2 แล็บคู่ขนาน

วันนี้ (10 เม.ย.2563)  นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ลงพื้นที่ติดตามความพร้อม การเปิดศูนย์คัดกรอง COVID-19 และโรงพยาบาลสนามที่โรงแรมแกรนด์ เบลล่า พัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี  โดยมี นพ.อภิรัต กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วยนายอำเภอบางละมุง และผอ.โรงพยาบาลบางละมุง ร่วมติดตามสถานการณ์


ขณะที่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ตั้งแต่เวลา 08.00 -​ 12.00 น. มีประชาชนในพัทยาทยอยเดินทางมาตรวจแล้วเกือบ 100 คน โดยเจ้าหน้าที่กำหนดให้ตรวจวันละ 200 คน เพื่อลดความแออัด พร้อมจัดเก้าอี้ และเต๊นท์พักคอยแบบเว้นระยะเก้าอี้ ให้นั่งห่างกัน

ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า จังหวัดชลบุรีโดยเฉพาะเมืองพัทยา จำเป็นต้องสแกนพื้นที่เพื่อหาบุคคลกลุ่มที่อาจไม่แสดงอาการเพิ่มเติม หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในพัทยา มีตัวเลขเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะ และยืนยันว่าผู้ติดเชื้อในพัทยา ไม่ใช่ติดจากในพื้นที่ แต่ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติที่อยู่ในเมืองพัทยา และคนไทยที่ไปสัมผัสกลุ่มคนต่างชาติกลุ่มนี้จึงทำให้ติดเชื้อตามมา


สแกนพื้นที่หากไม่พบเชื่อ เล็งผ่อนมาตรการสู่ไวรัส

ทางจังหวัดชลบุรี จึงหารือกับนายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา และสาธารณสุขเพื่อวางแนวทางการสแกนพื้นที่เพิ่มเติมโดยเน้นเมืองพัทยา ซึ่งขณะนี้ได้รับชุดตรวจ COVID-19 จากกระทรวงสาธารณสุข จำนวน 2,000 ชุด และมีเจ้าหน้าที่จากส่วนกลางและโรงพยาบาลบางละมุงมาช่วยคัดกรอง เพื่อทำให้กระบวนการคัดกรองเดินหน้าได้รวดเร็วมากขึ้น และต้องขอบคุณคนในพื้นที่ ที่เข้าใจและร่วมมือกันในการออกมาตรวจคัดกรอง เพื่อความชัดเจนของพัทยา


ทั้งนี้ หลังตรวจคัดกรองครบ 2,000 คนแล้ว พบว่า ไม่มีผู้ติดเชื้อก็จะทำให้เมืองพัทยามีภาพที่ชัดเจนมากขึ้นว่า ไม่ได้มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากตามที่เคยตั้งสมมติฐานหรือหลายคนกังวล การคลายกฎเหล็กต่างๆ ก็อาจพิจารณาทำได้ในบางเรื่องในเวลาที่เร็วขึ้น แต่ทั้งหมดก็ต้องขึ้น

สำหรับภาพรวม สถานการณ์ COVID-19 จังหวัดชลบุรี พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3 คน อยู่ใน อ.บางละมุง 2 คน ในจำนวนนี้เป็นพื้นที่พัทยา 1 คน และ อ.ศรีราชา 1 คน ขณะที่พบผู้ติดเชื้อในพัทยาแล้วสะสม 27 คน 

ใช้ชุดตรวจรู้ผลใน 1 ชั่วโมง พร้อมส่งตรวจแล็บยืนยัน

นอกจากนี้ นพ.อภิรัต  ยังระบุว่า การตรวจคัดกรองในกลุ่ม 2,000 คน เป็นคนทั่วไปที่อาศัยและทำงานอยู่ในเมืองพัทยา เป็นกลุ่มที่มีประวัติความเสี่ยงใกล้ชิดกับคนต่างชาติ ทั้งเป็นคนอยู่ในครอบครัวของผู้ติดเชื้อ, บุคคลที่ทำงานร่วมกับชาวต่างชาติที่ติดเชื้อ และเป็นคนทั่วไปในพัทยา รวมถึงเป็นกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพัทยา ที่ทำงานใกล้ชิดกับกลุ่มเสี่ยง 


ส่วนผลการตรวจเนื่องจากชุดตรวจนี้ เป็นแบบใหม่ รู้ผลเร็วภายในระยะเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง และส่งตรวจที่ "Lamp Lab" ซึ่งจะมีที่ รพ.บางละมุง จ.ชลบุรี แต่เพื่อให้เกิดความมั่นใจ ของชุดอุปกรณ์ที่นำมาใช้ก็จะส่งผลตรวจของวันนี้ทั้งหมดไปที่ห้องปฏิบัติการของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.ชลบุรี เพื่อดูผลตรวจเชื้อคู่ขนานไปอีกทางหนึ่งด้วย


สำหรับการตรวจกลุ่มประชาชนพัทยา ทางสาธารณสุขได้ร่วมกับจังหวัดและเมืองพัทยาเพื่อวางแผนงานร่วมกันโดย ที่ศูนย์ตรวจ COVID-19 จะมี 2 แห่ง คือ โรงพยาบาลบางละมุง และ ที่โรงแรมแกรนด์ เบลล่า 

 

 

กลับขึ้นด้านบน