เตือนอย่าทำ "ใบรับรองแพทย์ปลอม" โทษหนักจำคุก-ปรับ

เตือนอย่าทำ "ใบรับรองแพทย์ปลอม" โทษหนักจำคุก-ปรับ

เตือนอย่าทำ "ใบรับรองแพทย์ปลอม" โทษหนักจำคุก-ปรับ

รูปข่าว : เตือนอย่าทำ "ใบรับรองแพทย์ปลอม" โทษหนักจำคุก-ปรับ

กองบังคับการปราบปราม เตือนระวังมิจฉาชีพรับทำ "ใบรับรองแพทย์" ปลอมช่วงระบาด COVID-19 เจอโทษทั้งจำและปรับ ถูกไล่ออกจากงานโดยไม่ได้เงินชดเชย

เมื่อวันที่ 18 เม.ย.2563 กองบังคับการปราบปราม โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุ จากสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ทำให้มีกลุ่มมิจฉาชีพรับจ้างทำใบรับรองแพทย์ปลอมผ่านทางโลกออนไลน์ เพื่อใช้ประกอบการลาหยุดงาน กองปราบขอย้ำเตือนว่า การทำใบรับรองแพทย์โดยไม่ได้ไปตรวจจริง และกระทำโดยผู้ไม่มีอำนาจหน้าที่ มีความผิดทางอาญาทั้งผู้ที่รับจ้างและผู้จ้าง

โดยทั้งผู้รับจ้างและผู้จ้าง อาจมีความผิดฐานปลอมและใช้เอกสารปลอม ตามกฎหมายอาญา มาตรา 264 และมาตรา 268 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

และหากใบรับรองแพทย์เป็นของโรงพยาบาลรัฐ ทั้งผู้รับจ้างและผู้จ้าง จะต้องรับโทษหนักขึ้นฐานปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม ตามกฎหมายอาญา มาตรา 265 และมาตรา 268 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 5 ปี และปรับตั้งแต่ 10,000 บาท ถึง 100,000 บาท และผู้รับจ้างยังอาจเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(1) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

นอกจากนี้ หากนำใบรับรองแพทย์ปลอมไปแสดงต่อนายจ้างแล้ว นายจ้างอาจสามารถไล่ออกได้โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินชดเชย ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน มาตรา 119(1) เพราะถือเป็นการทุจริต หรือเป็นการกระทำผิดอาญาโดยเจตนาแก่นายจ้าง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยติดเชื้อเพิ่ม 32 คน ยังไม่สรุปปลดล็อกเปิดห้าง 1 พ.ค.นี้

น้ำตาหยดแรก...กับเงินในกระเป๋าแค่ 100 บาท

"วิษณุ" โต้รัฐบาลไม่ใช่ขอทาน ปัดส่งหนังสือขอเงินเศรษฐี

 

 

กลับขึ้นด้านบน