สมาคมเรือประมง เผยอาจงดทำประมง-ปิดตลาดปลา หาก ศปมผ.ไม่แก้ปัญหาขึ้นทะเบียนเรือ

สมาคมเรือประมง เผยอาจงดทำประมง-ปิดตลาดปลา หาก ศปมผ.ไม่แก้ปัญหาขึ้นทะเบียนเรือ

สมาคมเรือประมง เผยอาจงดทำประมง-ปิดตลาดปลา หาก ศปมผ.ไม่แก้ปัญหาขึ้นทะเบียนเรือ

รูปข่าว : สมาคมเรือประมง เผยอาจงดทำประมง-ปิดตลาดปลา หาก ศปมผ.ไม่แก้ปัญหาขึ้นทะเบียนเรือ

สมาคมเรือประมง เผยอาจงดทำประมง-ปิดตลาดปลา หาก ศปมผ.ไม่แก้ปัญหาขึ้นทะเบียนเรือ ผู้ประกอบการเรือประมงเรียกร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาการขึ้นทะเบียนเรือประมง หลังได้รับผลกระทบจากมาตรการห้ามเรือประมงที่มีอุปกรณ์ทำประมงไม่ตรงกับที่ระบุอาชญาบัตรทำประมง และปัญหาขาดแคลนแรงงานภาคประมงอย่างหนัก

วันนี้ (22 มิ.ย.2558) ตัวแทนจากสมาคมประมงทั่วประเทศจัดการประชุมอย่างเร่งด่วนที่สหกรณ์ประมงแม่กลอง จำกัด จ.สมุทรสงคราม เพื่อเรียกร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ปัญหาการขึ้นทะเบียนเรือประมง หลังถูกกวดขันการขึ้นทะเบียนอาชญาบัตร จนได้รับกระทบ เนื่องจากเรือประมงจำนวนหนึ่งไม่สามารถทำประมงได้ และขาดแคลนแรงงานในเรือประมงจำนวนมาก

นายมงคล สุขเจริญคณา รองประธานกรรมการสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย กล่าวว่าการหารือกันในวันนี้เพื่อหาแนวทางการแก้ปัญหาที่เรือประมงกว่า 3,000 ลำ ไม่สามารถออกเรือเพื่อทำประมงได้ เนื่องจากถูกเจ้าหน้าที่คุมเข้มตรวจจับเรือประมงที่มีอุปกรณ์ทำประมงผิดประเภท และหรือไม่ตรงกับที่ขออนุญาตในอาชญาบัตร รวมถึงขาดแคลนแรงงาน โดยเฉพาะแรงงานข้ามชาติ หลังแรงงานส่วนหนึ่งที่ขึ้นทะเบียนเป็นแรงงานประมงได้เปลี่ยนไปประกอบอาชีพอื่น จึงเรียกร้องศูนย์บัญชาการการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) แก้ไขปัญหาการขึ้นทะเบียนเรือประมงทั้งระบบ และขยายเวลาหรือเปิดการขึ้นทะเบียนแรงงานข้ามชาติเพื่อทำประมงอีกรอบ ก่อนที่ ศปมผ. จะดำเนินการจับกุมเรือประมงผิดกฎหมายในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้

ขณะที่สมาคมเรือประมงเตรียมเคลื่อนไหว หาก ศปมผ. ไม่สามารถแก้ปัญหาตามข้อเรียกร้องของสมาคมประมงในครั้งนี้ กลุ่มเรือประมงในสังกัดสมาคมประมงทั่วประเทศอาจหยุดทำประมงและปิดตลาดปลาทั่วประเทศเป็นการชั่วคราวจนกว่าจะมีความชัดเจนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการแก้ปัญหาดังกล่าวต่อไป


กลับขึ้นด้านบน