คลังเตือนลงทะเบียนเท็จ "สละสิทธิ์" คืนเงินเยียวยา

คลังเตือนลงทะเบียนเท็จ "สละสิทธิ์" คืนเงินเยียวยา

คลังเตือนลงทะเบียนเท็จ "สละสิทธิ์" คืนเงินเยียวยา

รูปข่าว : คลังเตือนลงทะเบียนเท็จ "สละสิทธิ์" คืนเงินเยียวยา

ก.คลัง เตรียมโอนเงินให้ผู้ผ่านเกณฑ์มาตรการเยียวยา 5,000 บาท 3 เดือน 1.5 ล้านคน สัปดาห์หน้า หลังส่งทีมผู้พิทักษ์สิทธิ์ตรวจสอบผู้อุทธรณ์สิทธิ พร้อมเพิ่มปุ่มสีชมพู เพื่อให้ผู้ได้รับเงินเยียวยาไปแล้ว "สละสิทธิ์" หลังพบปัญหาผู้ให้ข้อมูลเท็จจำนวนมาก

วันนี้ (25 เม.ย.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ และคลังจังหวัด ในฐานะทีมพิทักษ์สิทธิ์ กว่า 17,000 คน ลงพื้นที่แบบปูพรมเพื่อตรวจสอบคำร้องทบทวนสิทธิ์มาตรการเยียวยา 5,000 บาท 3 เดือน ซึ่งยอดล่าสุด มีผู้ร้องทบทวนสิทธิ์ มากกว่า 2.5 ล้านคนทั่วประเทศ จากจำนวนผู้ถูกตัดสิทธิ์ 10.6 ล้านคน

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลผู้ร้องทบทวนสิทธิ์หลายคนให้ข้อมูลเท็จ และยังพบปัญหากลุ่มพนักงานรัฐวิสาหกิจลงทะเบียนขอรับเงินเยียวยา โดยอ้างผลกระทบจากการประกอบอาชีพเสริม ในจำนวนนี้บางส่วนได้รับเงินเยียวยาไปแล้ว จึงขอให้ลงทะเบียน "สละสิทธิ์" ปุ่มสีชมพู บนเว็บไซต์ เราไม่ทิ้งกัน.คอม เพราะกระทรวงการคลังมีระบบการตรวจสอบย้อนหลัง หรือ โพสต์ ออดิท หากตรวจพบผ่านกระบวนการดังกล่าวจะถูกเรียกเงินคืน พร้อมดอกเบี้ย หรือ อาจถูกดำเนินคดี ฐานนำข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบ ตาม พรบ.คอมพิวเตอร์

นอกจากนี้ ขอให้ผู้ลงทะเบียนมาตรการเยียวยา ที่อยู่ในกลุ่มสีเทา หรือ กลุ่มที่ระบบรอข้อมูลเพิ่มเติม 1.5 ล้านคน เร่งกรอกข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อพิจารณาว่าจะได้รับเงินเยียวยาหรือไม่ โดยกระทรวงการคลังจะโอนเงินให้ผู้ผ่านเกณฑ์คุณสมบัติ ซึ่งครอบคลุมถึงกลุ่มผู้ขอทบทวนสิทธิ์ และให้ข้อมูลเพิ่มเติมเรียบร้อยแล้ว รวม 1.5 ล้านคน ระหว่างวันที่ 27-28 เม.ย.นี้

กลับขึ้นด้านบน