วัดสมานรัตนารามตั้งจุดคัดกรอง COVID-19

วัดสมานรัตนารามตั้งจุดคัดกรอง COVID-19

วัดสมานรัตนารามตั้งจุดคัดกรอง COVID-19

รูปข่าว : วัดสมานรัตนารามตั้งจุดคัดกรอง COVID-19

วัดสมานรัตนาราม จ.ฉะเชิงเทรา ป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 ด้านเจ้าอาวาสวัดแนะน้อมนำคำสอนพระพุทธเจ้ามาปรับใช้ในชีวิตช่วงวิกฤตนี้

วันนี้ (5 เม.ย.2563) ทีมข่าวร้องทุกข์ลงป้ายนี้ ลงพื้นที่ไปที่วัดสมานรัตนาราม ริมแม่น้ำบางปะกง ต.บางแก้ว อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา วัดแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของ จ.ฉะเชิงเทรา ที่มีทั้งคนไทยและคนต่างประเทศมาเที่ยวเป็นจำนวนมาก เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาด COVID-19 ทุกฝ่ายต่างร่วมมือร่วมใจปฏิบัติหน้าที่กันเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ของวัดสมานฯ เจ้าหน้าที่ อสม. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมถึงเจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยในพื้นที่อีกด้วย

 


การคัดกรองนักท่องเที่ยวเป็นไปตามข้อกำหนดของกระทรวงสาธารณสุข ที่ทุกคนจะต้องปฏิบัติดังนี้

1.ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา

2.ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ 

3.ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ไม่เกิน 37.5 องศาเซลเซียส

4.ติดสติ๊กเกอร์ผ่านการตรวจ

 


นอกจากนี้ทางวัดสมานฯ ยังได้จัดระเบียบร้านค้ากว่า 500 ร้านรอบวัด ตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม Social Distancing โดยให้ผู้ค้าทุกคนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ภายในวัดสมานฯยังจัดจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ และอ่างล้างมืออีกหลายจุดเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

 


เนื่องในวันวิสาขบูชา เป็นวันคล้ายวันประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และเป็นวันสำคัญสากลของโลก ท่านเจ้าคุณพระประชาธรรมนาถ เจ้าอาวาสวัดสมานรัตนาราม เจ้าคณะอำเภอแปลงยาวและท่าตะเกียบ ได้ฝากเตือนสติพุทธศาสนิกชนในการดำรงชีวิตในช่วงโรค COVID-19 หลังจากมีข่าวชาวบ้านเกิดความเครียดและตัดสินใจจบชีวิตว่า

“ทุกคนเกิดมาบนโลกใบนี้มีความทุกข์ ต้องพบเจอกับความเจ็บไข้และความตายกันทั้งนั้น ฉะนั้นอะไรที่เป็นปัญหาให้ค่อยๆแก้ไข ค่อยๆปรึกษากับคนอื่นๆ ขอให้มีสติและมีความอดทน ทุกสิ่งทุกอย่างเราก้าวเดินหน้าได้ ต้องก้าวถอยหลังเป็น การก้าวถอยหลังนั้นบางทีเหมือนเป็นการถอยมาเพื่อเตรียมก้าวหรือกระโดดไปข้างหน้า ฉะนั้นจงอดทนและมีสติในการดำเนินชีวิต”

 

กลับขึ้นด้านบน