จับตำรวจขนยาบ้ากว่า 8 แสนเม็ด

จับตำรวจขนยาบ้ากว่า 8 แสนเม็ด

จับตำรวจขนยาบ้ากว่า 8 แสนเม็ด

รูปข่าว : จับตำรวจขนยาบ้ากว่า 8 แสนเม็ด

รองโฆษก ตร.ชี้แจงกรณีสื่อสังคมออนไลน์เสนอข่าว "ส.ต.ท.แตกแถว ขนยาบ้ากว่า 8 แสนเม็ด" ยืนยันสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้แล้ว 1 คน พร้อมเร่งติดตามผู้ต้องหาที่เหลืออีก 1 คนให้ได้โดยเร็ว

วันนี้ (6 พ.ค.2563) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีที่สื่อสังคมออนไลน์นำเสนอข่าว "จับ ส.ต.ท. แตกแถว ขนยาบ้ากว่า 8 แสนเม็ด" ว่า ได้รับรายงานจาก สภ.บ้านดู่ จ.เชียงราย ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมตัว ส.ต.ท.ธวัชชัย คำปวง ผบ.หมู่ กก.ตชด.32 ไว้แล้ว ตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค.2563 เวลา 05.00 น. บริเวณสี่แยกไฟแดง (ถ.สายบายพาส) บ้านป่ากุ๊ก ต.บ้านตู่ อ.เมือง จ.เชียงราย และได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ซึ่งมียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า) จำนวน 6 กระสอบ ประมาณ 780,000 เม็ด ส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านดู่ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ

ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ

โดยพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาจำนวน 3 ข้อหา 1. ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย, 2.มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน และ 3.พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่ง ส.ต.ท.รายดังกล่าวให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

เร่งติดตามอีก 1 คนที่ยังหนี

ในส่วนของ ส.ต.อ.นันทวัตน์ สมบุตร ตำแหน่ง ผบ.หมู่ กก.ตชด.43 อยู่ระหว่างติดตาม จับกุมตัวผู้ต้องหารายดังกล่าวมารับโทษตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว อีกทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการสืบสวน สอบสวน ขยายผลเพื่อพิสูจน์ทราบว่ามีบุคคลใดเกี่ยวข้องอีกหรือไม่ หากตรวจพบว่ามีบุคคลใดมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุดังกล่าว ก็จะดำเนินการจับกุมมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีเด็ดขาด

รอง โฆษก ตร.กล่าวอีกว่า วันนี้ (6 พ.ค.) หน่วยงานต้นสังกัดของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 2 นายที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด จะมีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน พร้อมมีคำสั่งตั้งกรรมการตรวจสอบวินัยร้ายแรง และจะดำเนินการตามขั้นตอนที่เกี่ยวข้องต่อไป อีกทั้ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้กำชับให้ดำเนินคดีทางอาญาและทางวินัยอย่างเด็ดขาด ไม่ปล่อยไว้ให้เป็นเยี่ยงอย่างกับตำรวจที่ทำผิดกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด ซึ่งการปราบปรามยาเสพติด ถือเป็นวาระแห่งชาติอยู่แล้ว

สั่งการดูแล-ควบคุมเข้มงวด

พร้อมกันนี้ ได้กำชับและมีข้อสั่งการไปยังกองบัญชาการทุกภาคส่วน ผู้บังคับการ ผู้กำกับ หัวหน้าหน่วยในทุกต้นสังกัดทุกพื้นที่ ให้มีการควบคุม ดูแลความประพฤติและวินัยข้าราชการตำรวจ ทั้งเวลาราชการและนอกเวลาราชการ ตามคำสั่งที่ 1212/2537

ที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีการลงทัณฑ์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่กระทำในลักษณะนี้ทั้งไล่ออก ปลดออก ให้ออก หากความผิดปรากฏชัดเจน ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศมาโดยตลอดไม่ปล่อยไว้ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เสื่อมเสียชื่อเสียงขององค์กรและเสียกำลังใจของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ประพฤติปฏิบัติดี

กลับขึ้นด้านบน