แผ่นดินไหว 6.8 นอกชายฝั่ง "อินโดนีเซีย" ไม่มีเตือนสึนามิ

แผ่นดินไหว 6.8 นอกชายฝั่ง "อินโดนีเซีย" ไม่มีเตือนสึนามิ

แผ่นดินไหว 6.8 นอกชายฝั่ง "อินโดนีเซีย" ไม่มีเตือนสึนามิ

รูปข่าว : แผ่นดินไหว 6.8 นอกชายฝั่ง "อินโดนีเซีย" ไม่มีเตือนสึนามิ

เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.8 บริเวณนอกชายฝั่งอินโดนีเซีย ส่งผลให้ชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนและอพยพกลางดึก ขณะที่ทางการยังไม่รายงานความเสียหาย และไม่มีการเตือนภัยสึนามิ

วันนี้ (7 พ.ค.2563) สำนักสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐอเมริกา (USGS) รายงานว่า วานนี้ เวลา 20.53 น.ตามเวลาประเทศไทย เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 6.8 ในทะเลบันดา นอกชายฝั่งของอินโดนีเซีย จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ลึก 107 กิโลเมตร 

ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า ชาวเกาะคิซาร์ ใน จ.มาลูกู บางส่วนรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวนาน 2-3 นาที จากเตียงที่สั่นไหวขณะนอนหลับ จนทำให้หวาดกลัวและอพยพออกจากที่พักอาศัยทันที โดยขณะนี้ยังไม่มีรายงานความเสียหายและกรมอุตุนิยมวิทยาอินโดนีเซีย ระบุว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้ไม่มีความเสี่ยงพอสำหรับการเกิดสึนามิ

ทั้งนี้ อินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีพื้นที่ตั้งอยู่บนวงแหวนแห่งไฟ ซึ่งมักได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวและเคยเกิดสึนามิมาก่อน โดยแผ่นดินไหวที่สร้างความเสียหายครั้งใหญ่นั้น เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 ธ.ค.2547 ซึ่งเกิดแผ่นดินไหว ขนาด 9.5 พร้อมกับเกิดสึนามิครั้งใหญ่ ส่งผลให้ชาวอินโดนีเซียเสียชีวิตกว่า 100,000 คน และในปี 2561 เมืองปาลู ในเกาะสุลาเวสี ก็ถูกสึนามิพัดถล่ม ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตนับพันคน

 

กลับขึ้นด้านบน