"ณรงค์ชัย" ชี้ผ่อนปรนวันแรกบางแสนขยะเกลื่อน

"ณรงค์ชัย" ชี้ผ่อนปรนวันแรกบางแสนขยะเกลื่อน

"ณรงค์ชัย" ชี้ผ่อนปรนวันแรกบางแสนขยะเกลื่อน

รูปข่าว : "ณรงค์ชัย" ชี้ผ่อนปรนวันแรกบางแสนขยะเกลื่อน

นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข จ.ชลบุรี โพสต์เฟซบุ๊กระอาใจคนยังทิ้งขยะไม่เลือกที่ในหาดบางแสน หลังผ่อนปรนถนนเลียบหาดท่องเที่ยว เจอแม่ค้าพ่อค้าทิ้งของใช้ไว้ตามต้นมะพร้าว-แขวนตะแกรงปิ้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข จ.ชลบุรี โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม ระบุถึงปัญหาการทิ้งขยะในบริเวณชายหาดบางแสน จ.ชลบุรี หลังเพิ่งผ่อนปรนเปิดถนนเลียบหาด เนื่องจากก่อนหน้านี้ ปิดการท่องเที่ยวหาดบางแสน ป้องกันการมั่วสุม และป้องกันโรค COVID-19 

ทั้งนี้ข้อความในเฟซบุ๊ก ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม ระบุว่า นิสัยที่ไม่เคยเปลี่ยนของคนหลายๆ คน ที่ปากบอกว่าคิดถึงบางแสน และอยากเห็นบางแสนที่สะอาด โล่ง ปราศจาก ร่ม เตียงผ้าใบ และพ่อค้าแม่ค้า ชายหาด ตัวพ่อค้าแม่ค้าหลายๆราย ก็ไม่ใส่ใจทิ้งข้าวของค้างไว้ที่ชายหาดไม่เก็บกลับบ้าน มักง่าย

ที่อื่นๆเค้าทะเลงาม สิ่งแวดล้อมฟื้นตัวดี แต่บางแสนบ้านเรา พอเปิดถนนได้วันเดียว ขยะริมทาง จากผู้มาเยี่ยมเยือน แถมขยะจากทะเล(ซึ่งก็มาจากคนอยู่ดี) ก็เกยตื้นก็กลับมารวมตัวกันเช่นเคย เพราะคนไม่เคยใส่ใจ และมีจิตสำนึกรักสิ่งแวดล้อมจริงจังซะที

นอกจากนี้สายไฟระโยงระยางพาดไปมาไม่เป็นระเบียบก็มากมาย แบบไม่ทันสังเกตมาก่อน

ต่อให้บางแสนโล่งโปร่ง ก็ไม่ได้ช่วยสักเท่าไหร่หากคนเรายังไร้จิตสำนึกเช่นนี้ จะให้สวยใส ไร้ขยะคงต้องปิดถนนห้ามเข้าชายหาดเหมือนเดิม และคงต้องปิดแม่น้ำลำคลองที่พัดขยะลงทะเลไปด้วย ซึ่งไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ยั่งยืนเลย ต้นทางของขยะคือคนไร้สำนึกนี่เอง

 

สำหรับผู้ประกอบการชายหาด บางราย ทั้งๆที่อบรม และมีกฏระเบียบหลายๆรายให้ปฏิบัติก็ไม่ใส่ใจ พอเข้มงวด พอลงโทษ ก็บ่น ก็ด่า ไอ้ของที่วางไว้ ผมขอช่วยเก็บ(ไปทิ้งนะ) หากบ่นจะขอปรับด้วย ถือว่าแถมให้นะครับ ได้เวลาจัดระเบียบชายหาดใหม่อีกรอบ สร้างสมดุลย์ การท่องเที่ยว+การประกอบอาชีพ +สิ่งแวดล้อม สู้ต่อไปนะบางแสน

ต้องขอโทษที่ทำหน้าที่ได้ยังไม่ดีพอครับ จะพยามทำให้ดีขึ้นนะครับ

นักวิชาการชื่นชมท้องถิ่น

ขณะที่อาจารย์ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) โพสต์เฟซบุ๊กThon Thamrongnawasawat โดยข้อความบางส่วร ระบุว่า ผมชอบบางแสนในยุคนี้ ผมคิดว่าท้องถิ่นมีการจัดการที่ดีแลกระตือรือร้น แต่บางแสนสวยไม่ได้หากเราไม่ร่วมใจกัน วันนี้จึงอยากเล่าเรื่อง #ทะเลไม่ใหญ่พอเป็นถังขยะให้คนบนแผ่นดิน

ภาพขยะบนหาดที่เห็นเป็นของนายกตุ้ย ณรงค์ชัย คุณปลื้ม เพิ่งลงเฟซวันนี้ พร้อมบอกว่าอยากให้คนช่วยกันลดขยะ

ภาพมุมสูงเป็นของนักวิชาการ เห็นหาดปราศจากผู้คนตามนโยบายปิดหาด ซึ่งก็ยังปิดอยู่ในวันนี้ เพียงเปิดให้คนเดินตามฟุตบาทได้ มีข่าวว่าคนเข้ามา มีขยะทิ้งอยู่ตามฟุตบาท ฯลฯ ซึ่งนั่นเป็นเรื่องไม่ดี

แต่คงไม่เกี่ยวกับขยะมากมายที่อยู่บนหาด เพราะคนลงไปที่หาดไม่ได้ขยะบนหาดจึงมาจากทะเล แต่การท่องเที่ยวปิดหมด จะบอกว่าขยะมาจากนักท่องเที่ยวในทะเลก็คงไม่ใช่

 

 

#ขยะในรูป ผมถ่ายมาเพียงเล็กน้อยนะครับของจริงมีอีกมาก
#เจ้าหน้าที่ก็ก้มหน้าก้มตาเก็บต่อไป

กลับขึ้นด้านบน