ไขคำตอบ ! "อ.ปาย" เกิดแผ่นดินไหวกลุ่มช่วง 4-7 พ.ค.

ไขคำตอบ ! "อ.ปาย" เกิดแผ่นดินไหวกลุ่มช่วง 4-7 พ.ค.

ไขคำตอบ ! "อ.ปาย" เกิดแผ่นดินไหวกลุ่มช่วง 4-7 พ.ค.

รูปข่าว : ไขคำตอบ ! "อ.ปาย" เกิดแผ่นดินไหวกลุ่มช่วง 4-7 พ.ค.

กรมทรัพยากรธรณี ไขคำตอบเหตุแผ่นดินไหว อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ช่วงวันที่ 4-7 พ.ค.นี้ โดยเป็นแผ่นดินไหวบนบกขนาด 1.7 -2.2 บริเวณกลุ่มรอยเลื่อนแม่ฮ่องสอน-กลุ่มรอยเลื่อนเวียงแหง ชี้โอกาสน้อยมากที่จะทำให้เกิดแผ่นดินไหวขนาดปานกลางถึงใหญ่

วันนี้ (7 พ.ค.2563) กรมทรัพยากรธรณี อธิบายกรณีเกิดแผ่นดินไหวบริเวณ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ระหว่างวันที่ 4-7 พ.ค.นี้ โดยเป็นแผ่นดินไหวบนบกมีขนาด 1.7-2.1 จำนวน 7 ครั้ง ขนาด 1.0-1.9 จำนวน 5 ครั้ง และขนาด 2.0-2.2 จำนวน 2 ครั้ง บริเวณต.แม่นาเติง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

สำหรับสาเหตุแผ่นดินไหวกลุ่มนี้ เกิดขึ้นในพื้นที่ระหว่างกลุ่มรอยเลื่อนแม่ ฮ่องสอน และกลุ่มรอยเลื่อนเวียงแหง เกิดขึ้นกระจุกเป็นกลุ่ม ด้วยขนาดเล็กๆ อยู่ระหว่าง 2 รอยเลื่อน หลายครั้งต่อเนื่องกันหลายวัน อาจนานเป็นสัปดาห์ ตรวจวัดไต้เฉพาะเครื่องมือวัดแผ่นดินไหว

ทั้งนี้มีโอกาสน้อยมากที่จะทำให้เกิดแผ่นดินไหวนาดปานกลางถึงใหญ่ โดยมักเกิดจากการไหลเวียนของน้ำร้อนใต้พิภพ (Hydrothermal process) บริเวณนั้น

เหตุการณ์ลักษณะเช่นนี้เคยเกิดขึ้นในอดีต เมื่อวันที่ 26-27 ก.ค.2553
เกิดแผ่นดินไหวขนาดตั้งแต่ 2.1-3.2 จำนวน 16 ครั้ง ขนาด 2.0- 2.9 จำนวน 10 ครั้ง และขนาด 3.0-3.2 จำนวน 2 ครั้งโดยมีศูนย์กลางบริเวณ ต.แม่ฮี้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งในพื้นที่ตังกล่าวไม่รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือน และไม่มีความเสียหาย

ทั้งนี้ กรมทรัพยากรธรณี ได้ประสานข้อมูลจากอาสาสมัครเครือข่าย ทร. และประสานข้อมูลผลกระทบของแผ่นดินไหว จาก ปภ.เชียงใหม่ รวมทั้งได้สร้างการรับรู้แก่ประชาชนว่าไม่ต้องตื่นตระหนก หรือกลัวจนเกินเหตุ ขอให้ปฏิบัติตนให้ถูกต้อง หากจะมีเหตุการณ์แผ่นตินไหวขึ้นอีกในอนาคต

 

กลับขึ้นด้านบน