จีนส่งอุปกรณ์-เครื่องมือแพทย์มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท ช่วยไทย

จีนส่งอุปกรณ์-เครื่องมือแพทย์มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท ช่วยไทย

จีนส่งอุปกรณ์-เครื่องมือแพทย์มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท ช่วยไทย

รูปข่าว : จีนส่งอุปกรณ์-เครื่องมือแพทย์มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท ช่วยไทย

กระทรวงกลาโหมไทยรับมอบอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์จากกระทรวงกลาโหมจีน ย้ำความสัมพันธ์ "จีนไทยใช่อื่นไกลพี่น้องกัน"

วันนี้ (12 พ.ค.2563) ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม รับมอบอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ และสิ่งของเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 จาก นายหยาง ซิน อุปทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อรองรับสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19เช่น เครื่องช่วยหายใจแบบไม่เข้าไปในร่างกาย 6 เครื่อง, เครื่องวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ 10 เครื่อง, เครื่องควบคุมการให้สารละลายทางหลอกเลือดดำ 30 เครื่อง, เครื่องวัดอุณภูมิที่ศรีษะแบบอินฟาเรด 100 เครื่อง, ชุดตรวจโควิด-19 แบบ PCR จำนวน 6,000 ชุด, หน้ากากทางการแพทย์ชนิดใช้ครั้งเดียว 100,000 ชิ้น

หน้ากากทางการแพทย์สำหรับผ่าตัด 15,000 ชิ้น, แว่นป้องกันทางการแพทย์ 10,500 คู่, ชุดสวมป้องกันทางการแพทย์ 7,000 ชุด, ถุงมือมือป้องกันเคมี ชีวะ และนิวเคลียร์ จำนวน 120 กล่อง รวมมูลค่า 6 ล้านหยวน หรือ 30 ล้านบาท ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการช่วยเหลือผู้ป่วยติดเชื้อ ตลอดจนใช้ป้องกันให้เกิดความปลอดภัยในการปฏิบัติงานของบุคลากรทางการแพทย์ในประเทศไทยด้วย

สำหรับการมอบความช่วยเหลือของกระทรวงกลาโหม สาธารณรัฐประชาชนจีน ให้กับประเทศไทย ในครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นถึงมิตรภาพ ดังคำกล่าวที่ว่า “จีนไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน” ซึ่งถือว่าประชาชนของทั้งสองประเทศนี้ จะไม่สามารถแยกออกจากกันได้ ความสัมพันธ์ไทย-จีนจะยั่งยืนตลอดไป และจะผ่านพ้นห้วงเวลานี้ไปได้อย่างแน่นอน

กลับขึ้นด้านบน