ครั้งแรกในรอบ 2 เดือน ไทยผู้ป่วย COVID-19 เป็นศูนย์

ครั้งแรกในรอบ 2 เดือน ไทยผู้ป่วย COVID-19 เป็นศูนย์

ครั้งแรกในรอบ 2 เดือน ไทยผู้ป่วย COVID-19 เป็นศูนย์

รูปข่าว : ครั้งแรกในรอบ 2 เดือน ไทยผู้ป่วย COVID-19 เป็นศูนย์

ข่าวดี! ศบค.ชี้วันแรกไทยไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อ COVID-19 หรือตัวเลขเป็นศูนย์ ในรอบ 2 เดือนและไม่มีเสียชีวิตเพิ่ม พร้อมขอบคุณคนไทยทุกคนช่วยกัน ทำให้ตัวเลขยืนหลักเดียว 17 วันติดต่อกัน แต่ยังไม่แนะนำใช้ชีวิตแบบเดิม เพราะเชื้ออาจยังฟักตัวอยู่ เน้นตรวจเชิงรุก

วันนี้ (13 พ.ค.2563) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ในฐานะโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นข่าวดีที่ประเทศไทย ไม่มีผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายใหม่ หรือตัวเลขเป็นศูนย์ครั้งแรกในรอบหลายเดือน ทำให้ตัวเลขคงที่ 3,017 คน และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม นอกจากนี้ยังหายป่วยกลับบ้านเพิ่มอีก 46 คน รวมยอดหายแล้ว 2,844 คนและรักษาตัวที่โรงพยาบาล 117 คน

10 วันหลังมาตรการผ่อนปรน มีแค่วันที่ 4 พ.ค.ที่มีผู้ป่วย 18 คน พบในสถานที่กักกัน ขอให้ทุกคนภูมิใจที่ทำให้ตัวเลขศูนย์ เกิดขึ้นได้จริง  

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ดีใจกับทุกคนที่ได้พยายามทำกันมา ทำให้ตัวเลขยืนหลักเดียว 17 วันติดต่อกัน เป็นฝีมือของคนไทยทุกคน อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกคนช่วยกันทำต่อ เพราะศูนย์อาจเกิดขึ้นในวันนี้ แต่เชื้ออาจจะกลับมาอีกก็ได้ แต่สบายใจได้นิดนึง เบาใจขึ้นได้ แต่อย่าวางใจทั้งหมดไม่ได้

โฆษก ศบค.กล่าวว่า ขณะนี้มี 18 จังหวัดที่พบผู้ป่วยในช่วง 28 วันที่ผ่านมา ส่วนจังหวัดที่ไม่มีรายงานผู้ป่วยในช่วง 28 วัน รวม 50 จังหวัด และจังหวัดที่ไม่เคยมีประวัติพบผู้ป่วย 9 จังหวัดเดิม

ยังไม่ให้ใช้ชีวิตปกติแม้ตัวเลขเป็นศูนย์

ส่วนคำถามว่าหากตัวเลขผู้ติดเชื้อ เป็นศูนย์แล้วจะสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติแล้วหรือไม่  โฆษก ศบค.ระบุว่ายังไม่สามารถสรุปได้ว่าไทยปลอดเชื้อ COVID-19 และจะสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ เช่น ตัวอย่าง 1 คนในเกาหลีใตเ แพร่เชื้อไป 100 กว่าคน บางทฤษฎีบอกว่าต้องเป็นศูนย์อย่างน้อย 14-21 วัน เพราะจีนมีรายงานพบติดเชื้อใหม่อีกครั้ง เนื่องจากอาจมีผู้ที่ได้รับเชื้อและอยู่ในระยะฟักตัว ซึ่งอาจมีอาการป่วยในอนาคต จึงต้องอาศัยการตรวจเชิงรุกและการสังเกตอาการ

ขอย้ำว่า สถานการณ์ในขณะนี้ เบาใจได้ แต่วางใจไม่ได้ และขอให้คนไทยชื่นชมกับตัวเลขศูนย์ แต่ต้องใช้ชีวิตวิถีใหม่ 5 ข้อ เพื่อให้เห็นตัวเลขนี้ต่อไป และหวังว่าไทยจะเป็นประเทศแรก ๆ ที่พ้นจาก COVID-19

ตรวจหาเชื้อกว่า 3.4 หมื่นคนติดเชื้อ 63 คน 

นอกจากนี้ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ตั้งแต่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา มีการปรับเกณฑ์ตรวจหาเชื้อเพิ่มเติม เช่น คัดจมูก ความรู้สึกในการดมกลิ่นลดลง ทำให้มีผู้เข้ามาตรวจหาเชื้อมากขึ้นรวมตรวจหาเชื้อ 34,444 คน พบติดเชื้อ 63 คน หรือ 0.18%

ทั้งนี้ กรมควบคุมโรคเก็บข้อมูลการตรวจเชื้อในสถานที่กักตัวที่รัฐกำหนด กพ.-11 พ.ค.นี้ พบติดเชื้อ 90 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย อายุเฉลี่ย 41 ปี และสัญชาติไทย 98% ในจำนวนนี้เดินทางมาจากอินโดนีเซีย 63%

การตรวจเชื้อในศูนย์กักกันคนเข้าเมือง ของเดือนกพ.-11 พ.ค. ที่ผ่านมา พบติดเชื้อ 65 คน จาก 74 คน อายุเฉลี่ย 25 ปี เป็นสัญชาติเมียนมา 57%

ส่วนคนไทยที่เดินทางกลับมา วันนี้มาจากยูเครน 13 คน ฟิลิปปินส์ 171 คน และพระภิกษุ สามเณร แม่ชี คนไทยตกค้างจากอินเดีย 129 คน

 

กลับขึ้นด้านบน