นักวิจัยจีนพัฒนา "AI สร้างภาพปอด" ฉายรอยโรค COVID-19

นักวิจัยจีนพัฒนา "AI สร้างภาพปอด" ฉายรอยโรค COVID-19

นักวิจัยจีนพัฒนา "AI สร้างภาพปอด" ฉายรอยโรค COVID-19

รูปข่าว : นักวิจัยจีนพัฒนา "AI สร้างภาพปอด" ฉายรอยโรค COVID-19

คณะนักวิจัยของจีนได้พัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อเร่งการวินิจฉัยโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ให้เร็วยิ่งขึ้น พร้อมแสดงภาพผลกระทบของโรคที่มีต่อปอดของผู้ป่วยอย่างชัดเจน

วันนี้ (15 พ.ค.2563) สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า ปัจจุบันบรรดานักรังสีวิทยามากประสบการณ์ต้องใช้เวลานานถึง 15 นาที ในการวินิจฉัยโรค COVID-19 จากภาพเอกซเรย์ด้วยคอมพิวเตอร์หรือซีทีสแกน (CT) ราว 300 ภาพ

คณะนักวิจัยจากศูนย์การรับรู้ทางการมองเห็น (Visual Perception Center) สังกัดสถาบันปัญญาประดิษฐ์แห่งมหาวิทยาลัยปักกิ่ง ได้พัฒนาเครื่องมือสร้างภาพสามมิติต้นทุนต่ำเพื่อประมวลและสร้างภาพซีทีสแกน ซึ่งคาดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการวินิจฉัยโรค COVID-19 และอำนวยความสะดวกด้านการสื่อสารระหว่างผู้ป่วยและแพทย์

คณะนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์พยายามค้นคว้าหาทางประมวลและสร้างภาพซีที/เอ็มอาร์ (CT/MR) ที่ทันสมัยด้วยการออกแบบให้ใช้งานง่ายและสมจริงยิ่งขึ้น โดยเครื่องมือสร้างภาพสามมิติดังกล่าวจะแสดงข้อมูลจำนวนมากที่ได้จากเครื่องสแกนซีที/เอ็มอาร์ออกมาเป็นภาพสามมิติ ขณะเดียวกันยังสามารถตรวจตราชุดข้อมูลต่างๆ ในเชิงโต้ตอบอีกด้วย

ภาพ : China Xinhua News

ภาพ : China Xinhua News


ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 บริษัทจีนหลายแห่ง อาทิ เซนส์ไทม์ (SenseTime) ได้เปิดตัวระบบต่างๆ ซึ่งใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เป็นตัวช่วย เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและความแม่นยำของการวินิจฉัยโรค

หม่าเหลย จากมหาวิทยาลัยปักกิ่ง ระบุว่า การสร้างภาพที่มีความเที่ยงตรงสูงจะมุ่งเน้นความสมจริงของภาพในเชิงโต้ตอบ โดยภาพสีสามมิติที่ได้จะให้ข้อมูลมากกว่าภาพขาว-ดำ ทำหน้าที่เสมือน “เครื่องขยาย” ให้เห็นรอยโรค (lesion) ในอวัยวะ และฉายภาพปอดของผู้ป่วยให้เห็นได้ชัดเจน

หม่า ระบุว่า พวกเขาได้ปรับอัลกอริทึมให้เหมาะสมกับโครงสร้างทางสรีรวิทยาของปอด และสามารถฉายภาพจำลองแบบเรียลไทม์ ผู้ป่วยจะเห็นภาพสี สามมิติของปอดหลังสแกนโดยไม่ต้องอาศัยอุปกรณ์เพิ่มเติม โดยระบบยังสามารถแสดงรอยโรคและจุดทึบของปอดอย่างชัดเจนเสมือนภาพยนตร์สามมิติ

ขณะที่ ชิวเจี้ยนซิง หัวหน้าแพทย์ประจำแผนกการสร้างภาพทางการแพทย์และรังสีวิทยา โรงพยาบาลแห่งที่ 1 ของมหาวิทยาลัยปักกิ่ง ระบุว่า เครื่องมือสร้างภาพสามมิติดังกล่าวจะช่วยให้การทำงานของโรงพยาบาลระดับปฐมภูมิที่มีนักรังสีวิทยามากประสบการณ์ประจำอยู่น้อยสะดวกยิ่งขึ้น

ภาพ : China Xinhua News

ภาพ : China Xinhua News


หม่า เสริมว่า โรงพยาบาลต่างๆ ในจีนต่างพึ่งพาเครื่องมือสร้างภาพจากต่างประเทศ ซึ่งมักมาพร้อมกับเครื่องซีทีสแกน แต่เครื่องมือสร้างภาพที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยฯ จะตั้งอยู่บนหลักการของเครื่องมือประมวลภาพแสงและเงาที่ใช้การจำลองการหักเหของแสง (ray-tracing) ที่พัฒนาขึ้นเอง ซึ่งคาดว่าจะช่วยลดค่าใช้จ่ายและการพึ่งพาเทคโนโลยีนำเข้า

ทั้งนี้ ระบบใหม่นี้จะแม่นยำและว่องไวมากยิ่งขึ้น หากได้ผลตอบรับเชิงข้อมูลที่มากขึ้น โดยคาดว่าเครื่องมือจะสามารถแสดงสภาพโครงกระดูกและทางเดินหายใจ แยกหลอดเลือดแดงออกจากหลอดเลือดดำ และช่วยวิเคราะห์รอยโรคได้แม่นยำยิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังสามารถนำไปใช้ระบุตำแหน่งเนื้องอกในปอดและช่วยเหลือการผ่าตัดได้ด้วย

 

กลับขึ้นด้านบน