กาฬโรคในม้าระบาด จ.สระบุรี พบตายแล้ว 20 ตัว

กาฬโรคในม้าระบาด จ.สระบุรี พบตายแล้ว 20 ตัว

กาฬโรคในม้าระบาด จ.สระบุรี พบตายแล้ว 20 ตัว

รูปข่าว : กาฬโรคในม้าระบาด จ.สระบุรี พบตายแล้ว 20 ตัว

พบม้าใน จ.สระบุรี ทยอยตายแล้ว 20 ตัว เพราะการติดเชื้อกาฬโรคในม้า เจ้าของฟาร์มเร่งกำจัดเชื้อ ขณะที่ปศุสัตว์ จ.สระบุรี อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค เพื่อกำจัดต้นตอของการแพร่ระบาด

วันนี้ (15 พ.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุการณ์ขณะม้าที่เลี้ยงไว้ในฟาร์มแห่งหนึ่งใน จ.สระบุรี ซึ่งเจ้าของฟาร์มบันทึกภาพไว้ ก่อนจะแจ้งให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ จ.สระบุรี เข้าตรวจสอบ เบื้องต้น ทราบว่าสาเหตุที่ทำให้ม้าตายเป็นเพราะติดเชื้อกาฬโรคในม้า

 ทั้งนี้ ตั้งแต่ต้นเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา มีม้าที่เลี้ยงไว้ในฟาร์มเขต จ.สระบุรี ตายไปแล้ว 20 ตัว และอีกมากกว่า 10 ตัวพบมีอาการป่วย โดยพบมากที่ อ.มวกเหล็ก และ อ.แก่งคอย โดยผู้เลี้ยงม้าเชื่อว่าเชื้อกาฬโรคในม้าระบาดต่อมาจากพื้นที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เพราะพบการระบาดของโรค เมื่อประมาณ 2 เดือนก่อน โดยมีแมลงกินเลือด เช่น ริ้น แมลงหวี่ เหลือบ และไรเป็นพาหะ

 โดยใน จ.สระบุรี มีฟาร์มเลี้ยงม้าจำนวน 75 แห่ง มีม้าทั้งสิ้น 659 ตัว โดยหลังจากพบม้าทยอยตายเจ้าของฟาร์มต้องนำมุ้งมากางให้ม้าอยู่ภายใน เพื่อป้องกันการถูกแมลงกินเลือดกัด พร้อมทั้งเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรค และกำจัดเชื้อโรคภายในฟาร์ม

ขณะที่ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรกรและสหกรณ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ลงพื้นที่ตรวจสอบภายในฟาร์มที่พบม้าตายแล้ว เพื่อเร่งกำจัดต้นตอที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรค

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน