"ดีเอสไอ" ประสานช่วยหญิงไทยในรัสเซีย ถูกนายจ้างเบี้ยวเงิน

"ดีเอสไอ" ประสานช่วยหญิงไทยในรัสเซีย ถูกนายจ้างเบี้ยวเงิน

"ดีเอสไอ" ประสานช่วยหญิงไทยในรัสเซีย ถูกนายจ้างเบี้ยวเงิน

รูปข่าว : "ดีเอสไอ" ประสานช่วยหญิงไทยในรัสเซีย ถูกนายจ้างเบี้ยวเงิน

กรมสอบสวนคดีพิเศษ ประสานช่วยเหลือ 2 หญิงไทย ที่ไปทำงานในรัสเซีย หลังถูกนายจ้างเบี้ยวเงิน ยึดหนังสือเดินทาง

วันนี้ (21 พ.ค.2563) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ระบุว่า กองคดีการค้ามนุษย์ ได้รับการประสานจากเครือข่ายการให้ความช่วยเหลือหญิงไทยที่เดินทางไปทำงานยังต่างประเทศ เพจในเฟซบุ๊ก “ชมรมหมอนวดดี มีจรรยาบรรณ ไม่ทำแอบแฝง” ว่า มีหญิงไทยจำนวน 2 คนเดินทางไปทำงานนวดไทยที่สหพันธรัฐรัสเซีย ต่อมามีการระบาดของโรค COVID-19 ส่งผลให้นายจ้างไม่จ่ายค่าจ้างค่าแรง

อีกทั้งยังไม่สามารถเดินทางกลับประเทศไทยได้ เนื่องจากถูกนายจ้างยึดหนังสือเดินทางไว้ โดยอ้างว่าเพื่อนำไปต่อใบอนุญาตทำงาน (Work Permit) หญิงไทยทั้ง 2 คนจึงได้แจ้งความจำนงขอหนังสือเดินทางคืนจากนายจ้างเพื่อที่จะเดินทางกลับประเทศไทย แต่นายจ้างไม่ยินยอม โดยแจ้งว่าหากประสงค์ที่จะเดินทางกลับประเทศไทยจะต้องหาเงินมาจ่ายค่าเสียโอกาสแก่นายจ้าง เนื่องจากผิดสัญญาจ้างงานทำให้หญิงไทยทั้ง 2 คนดังกล่าวได้รับความเดือดร้อน

กรมสอบสวนคดีพิเศษ โดย พ.ต.ท.สุภัทธ์ ธรรมธนารักษ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และ พ.ต.ต.สิริวิชญ์ ชาญเตชะสิทธิ์กุล รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองคดีการค้ามนุษย์ จึงได้สั่งการให้ นายปภาวิน มรรยาวุฒิ ผู้อำนวยการส่วนคดีการค้ามนุษย์ 3 ดำเนินการติดต่อประสานงานไปยังสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงมอสโก เพื่อขอให้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือหญิงไทยทั้ง 2 คนอย่างเร่งด่วน สถานเอกอัครราชทูตไทยฯ จึงได้เชิญนายจ้างมาหารือเพื่อขอรับทราบมาตรการดูแลแรงงานไทยที่ทำงานกับบริษัท ภายหลัง

ขณะที่ล่าสุดกรมสอบสวนคดีพิเศษได้รับการประสานว่าทั้ง 2 คน ได้รับการช่วยเหลือแล้ว โดยนายจ้างได้มีการพูดคุยทำความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งจ่ายค่าแรงที่ค้างอยู่ โดย 1 คน ประสงค์ที่จะทำงานอยู่จนครบสัญญาในเดือน พ.ค.2563 ส่วนอีก 1 คน ประสงค์ที่จะเดินทางกลับประเทศไทย ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศจะให้ความช่วยเหลือในการเดินทางกลับมายังประเทศไทย ทั้งนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษจะติดตามข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน