"ตาก" รับมือแรงงานเมียนมา 5 หมื่นคนกลับประเทศ

"ตาก" รับมือแรงงานเมียนมา 5 หมื่นคนกลับประเทศ

"ตาก" รับมือแรงงานเมียนมา 5 หมื่นคนกลับประเทศ

รูปข่าว : "ตาก" รับมือแรงงานเมียนมา 5 หมื่นคนกลับประเทศ

จ.ตาก เตรียมพร้อมรับการเดินทางของแรงงานจากในพื้นที่ชั้นในกลับประเทศเมียนมาในวันพรุ่งนี้ (23 พ.ค.) คาดว่าจะมีแรงงานชาวเมียนมาเดินทางกลับวันละกว่า 1,500 คน รวมแล้วประมาณ 50,000 คน

วันนี้ (22 พ.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศุภภิมิตร เปาริก รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ร่วมหารือเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ท้ายบ้านวังตะเคียน ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับกลุ่มแรงงานชาวเมียนมาที่จะเดินทางกลับประเทศ ผ่านสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ข้ามแม่น้ำเมย ไปยัง จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ในวันพรุ่งนี้ (23 พ.ค.) เป็นวันแรก คาดว่าจะมีชาวเมียนมาเดินทางกลับวันละประมาณ 1,500-2,000 คน

อนุญาตให้แวะพักเพียงจุดเดียวที่ จ.นครสวรรค์

ในที่ประชุม มีการวางแผนการส่งกลับแรงงาน โดยคำนึงถึงการเว้นระยะห่าง การตรวจวัดไข้ การอำนวยความสะดวกกลุ่มแรงงานชาวเมียนมา ให้สามารถเดินทางกลับประเทศได้อย่างสะดวก และไม่ตกค้างในพื้นที่ ซึ่งการเดินทางกลับของกลุ่มแรงงานจากพื้นที่ชั้นในของประเทศไทยในครั้งนี้ จะอนุญาตให้รถแวะพักได้เพียงจุดเดียวที่ จ.นครสวรรค์ และเจ้าหน้าที่จะผ่อนผันให้สามารถเดินทาง ออกนอกเคหสถานในช่วงเวลาเคอร์ฟิว ซึ่งจะต้องมีเอกสารรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

 

คาดว่าแรงงานเมียนมาเดินทางกลับ 50,000 คน

สำหรับแรงงานเมียนมาที่จะเดินทางกลับประเทศ เป็นแรงงานที่ถูกเลิกจ้าง หลังสถานประกอบการหยุดกิจการ แต่ไม่สามารถเดินทางกลับได้ เบื้องต้น สถานทูตเมียนมาระบุว่าจะมีแรงงานเมียนมากลับประเทศ ประมาณ 50,000 คน ส่วนใหญ่ใช้ช่องทางด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก

ยังไม่หารือแรงงานเมียนมากลับมาทำงานในไทย

ส่วนกระแสข่าวที่ระบุว่าจะมีแรงงานเมียนมา เตรียมเดินทางเข้าประเทศไทยจำนวนมาก นายอรรษิษฐ์ สัมพันธ์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ยืนยันว่ายังไม่มีการพิจารณา

 

 

ขณะที่การประชุมหารือแนวทางรองรับเดินทางกลับมาทำงานในไทยของแรงงานชาวเมียนมา เมื่อวันที่ 6 พ.ค.ที่ผ่านมา มีการประเมินว่าจะมีแรงงานเดินทางกลับเข้าไทย ประมาณ 60,000 คน เบื้องต้น จะต้องมีหนังสือรับรอง ใบรับรองแพทย์ ผ่านมาตรการคัดกรองอย่างเคร่งครัด และจะต้องได้รับการกักตัวตามมาตรการสาธารณสุข

กลับขึ้นด้านบน