ศิษย์ "หลวงพ่อสุดใจ" ร้องตร.สอบซ้ำ ผวจ.อุดรฯ ยันไม่ได้รีบเผาสรีรสังขาร

ศิษย์ "หลวงพ่อสุดใจ" ร้องตร.สอบซ้ำ ผวจ.อุดรฯ ยันไม่ได้รีบเผาสรีรสังขาร

ศิษย์ "หลวงพ่อสุดใจ" ร้องตร.สอบซ้ำ ผวจ.อุดรฯ ยันไม่ได้รีบเผาสรีรสังขาร

รูปข่าว : ศิษย์ "หลวงพ่อสุดใจ" ร้องตร.สอบซ้ำ ผวจ.อุดรฯ ยันไม่ได้รีบเผาสรีรสังขาร

ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี และคณะสงฆ์ ยืนยันไม่ได้เร่งรีบจัดงานพิธีพระราชทานเพลิงสรีรสังขาร พระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี แต่เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ COVID-19 ขณะที่ศิษยานุศิษย์จากทั่วประเทศเดินทางมาร่วมงานจำนวนมาก

วันนี้ (24 พ.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศิษยานุศิษย์จากทั่วประเทศจำนวนมาก เดินทางมาร่วมพิธีพระราชทานเพลิงสรีรสังขาร พระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน เจ้าอาวาสวัดเกษรศีลคุณ หรือ วัดป่าบ้านตาด ต.บ้านตาด อ.เมืองอุดรธานี

 

เวลา 15.30 น. สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้นายชวัช อรรถยุกติ รองประธานสถาบันจุฬาภรณ์ ฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ เป็นผู้แทนพระองค์ประกอบพิธีพระราชทานเพลิงสรีรสังขาร และ เช้าวันพรุ่งนี้ (25 พ.ค.) จะเป็นพิธีเก็บอัฐิธาตุของพระอาจารย์สุดใจ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนความคืบหน้าทางคดี ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตถึงความรีบเร่งประกอบพิธีพระราชทานเพลิงสรีรสังขาร และอาจมีข้อสงสัยถึงการมรณภาพ ภายหลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ และกันพื้นที่ไว้ตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนการผ่าชันสูตร เบื้องต้นพบเขม่าควันไฟอยู่ในหลอดลม และไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย

 

อย่างไรก็ตาม ช่วงเช้าวันนี้ กลุ่มลูกศิษย์ หลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ป. เพื่อขอให้ช่วยตรวจสอบหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้กุฏิ และสาเหตุการมรณภาพที่แท้จริงของหลวงพ่อสุดใจ เนื่องจากกลุ่มญาติ และลูกศิษย์จำนวนหลายคน ยังคงเคลือบแคลงใจในประเด็นเหล่านี้อยู่

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนกองปราบปราม ได้สอบปากคำผู้ร้อง ก่อนส่งต่อให้กับผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป

 

 

ด้าน พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป. กล่าวว่า ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจลงไปร่วมสืบสวนร่วมกับทางตำรวจท้องที่ และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานแล้ว ในประเด็นต่างๆให้ละเอียดอีกครั้ง ว่ามีจุดบอดตรงไหนบ้างจะต้องเติมตรงไหน สาเหตุการมรณภาพ ตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุให้รัดกุมอีกที ซึ่งตอนนี้บรรดาลูกศิษย์บางส่วนยังสงสัยว่าทำไมจึงจัดพิธีฌาปนกิจเร็วไปหรือไม่ ตรงนี้ต้องรอการลงไปประสานและตรวจสอบก่อน

 

ล่าสุด หลังเสร็จสิ้นพิธีพระราชทานเพลิงสรีรสังขารพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า การเกิดเพลิงไหม้กุฎิจนนำไปสู่การมรณภาพของพระอาจารย์สุดใจ อยู่ระหว่างการตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อตอบคำถามของสังคมในทุกประเด็น และพร้อมยืนยันไม่ได้เร่งรีบประกอบพิธีพระราชทานเพลิงสรีรสังขาร แต่เป็นการป้องกันการรวมตัวของประชาชนจำนวนมากที่จะเดินทางมารวมงาน และปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน COVID-19 อย่างเคร่งครัด

กลับขึ้นด้านบน