นายกฯ ประชุมสภากลาโหม คาดถกผ่อนปรนระยะ 3-โยกย้ายทหาร

นายกฯ ประชุมสภากลาโหม คาดถกผ่อนปรนระยะ 3-โยกย้ายทหาร

นายกฯ ประชุมสภากลาโหม คาดถกผ่อนปรนระยะ 3-โยกย้ายทหาร

รูปข่าว : นายกฯ ประชุมสภากลาโหม คาดถกผ่อนปรนระยะ 3-โยกย้ายทหาร

นายกฯ ร่วมประชุมสภากลาโหมครั้งแรกในรอบ 3 เดือน หลัง COVID-19 ระบาด ใช้ประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ เป็นหลัก คาดถก 2 เรื่องใหญ่ เตรียมผ่อนปรนระยะ 3 พร้อมปรับเคอร์ฟิวและโยกย้ายนายทหารประจำปี ที่ผบ.เหล่าทัพและตร.เกษียณทั้งหมด

วันนี้ (25 พ.ค.2563) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมสภากลาโหม ครั้งที่ 5 /2563 ประจำเดือน พ.ค. โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ปรึกษาสภากลาโหม พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการเหล่าทัพ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ในฐานะที่ปรึกษาสภากลาโหม และหน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

 

การประชุมสภากลาโหมในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ พล.อ.ประยุทธ์ มาเข้าร่วมการประชุมด้วยตนเอง หลังจากห่างหายไปกว่า 3 เดือน ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มอบหมายให้พล.อ.ชัยชาญ ทำหน้าที่แทน และในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 นายกรัฐมนตรี จะประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ เป็นหลัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการประชุมในวันนี้ คาดว่าจะเป็นการติดตามสถานการณ์การแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่กระทรวงกลาโหม สนับสนุนสถานที่กักตัว ( State Quarantine) การปฏิบัติงานของศูนย์ปฏิบัติการสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) เพื่อนำมาพิจารณาประกอบการผ่อนปรนระยะที่ 3 และการลดช่วงเวลาเคอร์ฟิวที่จากเดิม เวลา 23.00- 04.00 น. เป็นเวลา 24.00-04.00 น.หรือ 23.00-03.00 น. เพื่อให้ประชาชนสามารถประกอบอาชีพได้ และอำนวยความสะดวกการใช้ชีวิตมากขึ้น

พร้อมกันนี้นายกรัฐมนตรีกำชับเหล่าทัพติดตามดูภาพรวม กรณีที่สภาผู้แทนราษฎรจะมีการอภิปรายพ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ และพ.ร.บ.โอนงบประมาณรายจ่าย ประจำปี 2563 ของทุกกระทรวง เพื่อนำมาใช้ในการแก้ปัญหา COVID-19 กว่า 1 แสนล้านบาท ที่ในส่วนของกระทรวงกลาโหมมีมติให้แต่ละเหล่าทัพ ตัดงบประมาณออกมา อย่างน้อย 20 เปอร์เซ็นต์ด้วย

นอกจากนี้คาดว่า การเข้าร่วมประชุมสภากลาโหมของพล.อ.ประยุทธ์ครั้งนี้ จะมีการพูดคุยถึงแนวทางการปรับย้ายนายทหาร ประจำปี 2563 ที่ในปีนี้มีตำแหน่งสำคัญระดับผู้บัญชาการเหล่าทัพ เกษียณอายุราชการหลายตำแหน่ง ทั้งผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้บัญชาการทหารบก ผู้บัญชาการทหารเรือ ผู้บัญชาการทหารอากาศ และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน