โล่งใจ! ผลตรวจรอบ 2 ชาวเยอรมัน-คนใกล้ชิดไม่ติด COVID-19

โล่งใจ! ผลตรวจรอบ 2 ชาวเยอรมัน-คนใกล้ชิดไม่ติด COVID-19

โล่งใจ! ผลตรวจรอบ 2 ชาวเยอรมัน-คนใกล้ชิดไม่ติด COVID-19

รูปข่าว : โล่งใจ! ผลตรวจรอบ 2 ชาวเยอรมัน-คนใกล้ชิดไม่ติด COVID-19

ผู้ว่าฯ ชัยภูมิ แถลงผลตรวจ COVID-19 ซ้ำครั้งที่ 2 ของชายชาวเยอรมัน ผลตรวจน้ำลายมีผลเป็นลบ ไม่พบเชื้อ COVID-19 ส่วนคนใกล้ชิด-ภรรยา ก็ไม่ติดเชื้อ แต่ยังต้องตรวจคัดกรองชาวบ้าน 500 คนใน ต.โป่งนก อ.เทพสถิต

วันนี้ (26 พ.ค.2563) นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ แถลงข่าวกรณีกรณีที่ชายสัญชาติเยอรมัน อายุ 42 ปีที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) รายงานว่าเป็น 1 ใน 3 ผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายใหม่ที่รายงานไปเมื่อ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา และมีประวัติเดินทางมาเยี่ยมญาติ และภรรยาที่จ.ชัยภูมิ โดยผลตรวจซ้ำรอบที่ 2 โดยกรมควบคุมโรค ไม่พบเชื้อ COVID-19 

ล่าสุดได้รับผลตรวจเชื้อ COVID-19 ซ้ำครั้งที่ 2 ของชายชาวเยอรมัน เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา พบว่าผลตรวจน้ำลาย มีผลเป็นลบ ไม่พบเชื้อ COVID-19  

ขณะที่ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการของโรงพยาบาลชัยภูมิ เมื่อวันที่ 21 พ.ค.63 ทั้งภรรยา ลูก 2 คน และหลานชายวัย 18 ปี ก็มีผลเป็นลบ ไม่ติดเชื้อ COVID-19 เช่นกัน

ตรวจกลุ่มเสี่ยงเชิงรุก 500 คน

ด้านนพ.วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า กรณีที่ผลตรวจน้ำลายของชาวเยอรมันเป็นลบ ไม่พบเชื้อ COVID-19 เป็นไปได้ว่าชาวเยอรมันคนนี้ติดเชื้อมานานแล้ว ขณะที่อยู่ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ เป็นเศษซากเชื้อหรือเชื้อที่สงบหรือตายแล้ว จึงไม่สามารถแพร่ระบาดได้ 

ขณะที่มีรายงานว่า สำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่ 9 จ.นครราชสีมา ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่บ้านโป่งขุนเพชร หมู่ที่ 3 ต.โป่งนก อ.เทพสถิต โดยชาวบ้านกลุ่มเสี่ยงรอบแรก 500 คนที่กังวล เริ่มทยอยเดินทางมารับการเก็บตัวอย่าง เพื่อนำส่งตรวจหาเชื้อคัดกรองโรค ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโป่งนก 

ชาวบ้านคนหนึ่งในต.โป่งนก ระบุว่ารู้สึกกังวลทั้งที่ไม่ได้ใกล้ชิดกับชายชาวเยอรมัน แต่กลับมีรายชื่อในกลุ่ม 500 คนแรก ที่จะต้องเข้าสู่กระบวนการ คัดกรอง แต่พร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม.มีมติต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน ถึง 30 มิ.ย.นี้

ไทยติดเชื้อ COVID-19 เพิ่ม 3 คน กลับจาก "รัสเซีย-คูเวต"

 

 

 

  

แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน