"ญี่ปุ่น" เพิ่ม 11 ชาติห้ามเข้าประเทศ รวมอินเดีย-อาร์เจนตินา

"ญี่ปุ่น" เพิ่ม 11 ชาติห้ามเข้าประเทศ รวมอินเดีย-อาร์เจนตินา

"ญี่ปุ่น" เพิ่ม 11 ชาติห้ามเข้าประเทศ รวมอินเดีย-อาร์เจนตินา

รูปข่าว : "ญี่ปุ่น" เพิ่ม 11 ชาติห้ามเข้าประเทศ รวมอินเดีย-อาร์เจนตินา

นายกฯ ญี่ปุ่น ประกาศเพิ่มอีก 11 ประเทศห้ามเดินทางเข้าญี่ปุ่น โดยมีผลตั้งแต่วันนี้ (27 พ.ค.) เพื่อป้องกัน COVID-19 ทำให้ขณะนี้มีประเทศที่ถูกห้ามเข้าญี่ปุ่นครอบคลุม 111 ประเทศ

เมื่อวันที่ 26 พ.ค.2563 สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เปิดเผยแผนการห้ามชาวต่างชาติอีก 11 ประเทศ เดินทางเข้าญี่ปุ่น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ COVID-19 ซึ่งคำสั่งใหม่จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันนี้ (27 พ.ค.) เป็นต้นไป

คำสั่งดังกล่าวระบุว่า พลเรือนที่ไม่ใช่ชาวญี่ปุ่นและมีประวัติเดินทางหรือพำนักอยู่ในอัฟกานิสถาน อาร์เจนตินา บังกลาเทศ เอลซัลวาดอร์ กานา กินี อินเดีย คีร์กีซสถาน ปากีสถาน แอฟริกาใต้ และทาจิกิสถาน ภายในระยะเวลา 2 สัปดาห์ก่อนเดินทางมาญี่ปุ่น จะถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศ

การเพิ่มรายชื่อประเทศต้องห้ามครั้งนี้ทำให้คำสั่งห้ามเข้าประเทศของญี่ปุ่นครอบคลุม 111 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลก ซึ่งรวมถึงจีน เกาหลีใต้ สหรัฐฯ และประเทศในยุโรปทั้งหมด

ขณะที่พลเรือนชาวญี่ปุ่นสามารถเดินทางกลับเข้าประเทศได้ แต่ต้องเข้ารับการตรวจโรค COVID-19 และกักกันตัวเองเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อดูว่าจะมีอาการป่วย เช่น มีไข้สูงและไอ หรือไม่

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นจะคงไว้ซึ่งมาตรการควบคุมชายแดนอื่นๆ จนถึงสิ้นเดือน มิ.ย.2563 ซึ่งรวมถึงการระงับวีซ่าและการกักกันผู้เดินทางเข้าประเทศทุกคนเป็นเวลา 2 สัปดาห์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ "ญี่ปุ่น" ประกาศยกเลิกภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศ

สหรัฐฯ ห้ามชาวต่างชาติจาก "บราซิล" เข้าประเทศ เริ่ม 28 พ.ค.นี้

"อาเบะ" ประกาศเพิ่ม 14 ประเทศห้ามเข้าญี่ปุ่น เริ่ม 29 เม.ย.นี้

 

 

กลับขึ้นด้านบน