84 เจ้าหนี้ “การบินไทย” ยื่นคำร้องศาลล้มละลายขอชำระหนี้

84 เจ้าหนี้ “การบินไทย” ยื่นคำร้องศาลล้มละลายขอชำระหนี้

84 เจ้าหนี้ “การบินไทย” ยื่นคำร้องศาลล้มละลายขอชำระหนี้

รูปข่าว : 84 เจ้าหนี้ “การบินไทย” ยื่นคำร้องศาลล้มละลายขอชำระหนี้

84 สหกรณ์เจ้าหนี้การบินไทย รวมตัวกับเจ้าหนี้สถาบันการเงิน เตรียมยื่นคำร้องต่อศาลล้มละลาย ขอรับชำระหนี้กว่า 60,000 ล้านบาท ก่อนศาลนัดไต่สวนเจ้าหนี้รอบแรก 17 ส.ค.นี้

วันนี้ (30 พ.ค.2563) นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม ประธานสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า กำลังรวบรวมเอกสารคำร้องของ สหกรณ์เจ้าหนี้การบินไทย 84 แห่ง และสถาบันการเงิน ที่ลงทุนหุ้นกู้ของการบินไทย รวม 60,000 ล้านบาท เพื่อยื่นคำร้องขอรับชำระหนี้ วันที่ 14 ส.ค.นี้ ก่อนศาลจะนัดไต่สวน และการบินไทยจะเข้าสู่แผนฟื้นฟู วันที่ 17 ส.ค.นี้

นอกจากนี้วันที่ 2 มิ.ย.นี้ คณะทำงานของ 84 สหกรณ์ ร่วมกับสันนิบาตสหกรณ์ฯ ชุมนุมสหกรณ์แห่งประเทศไทย สหกรณ์ออมทรัพย์ขนาดใหญ่ ที่ลงทุนหุ้นกู้การบินไทย เกินกว่า 1,000 ล้านบาท และ สถาบันการเงิน จะรวมตัวกันเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ ซึ่งจะทำให้การต่อรอง มีน้ำหนักมากขึ้น

ทั้งนี้ การวิพากษ์วิจารณ์ที่เร็วไป ส่งผลให้สถานการณ์ไม่นิ่ง และกระทบราคาหุ้น แต่ขณะนี้สมาชิกสหกรณ์ฯ เริ่มเข้าใจและไม่ถอนเงิน ทำให้สหกรณ์บริหารได้ตามปกติ / ส่วนผลประกอบการไม่ได้รับกระทบ มีการปันผลไปแล้ว ร้อยละ 5  แต่หลังเข้าสู่แผนฟื้นฟู จะมีผลกระทบมากน้อยแค่ไหน ยังไม่มีคำตอบ

ยอมรับว่าสหกรณ์มีความกังวล ไม่ต้องการให้นักการเมืองเข้ามาเป็นคณะกรรมการบริหารของการบินไทย และควรเปิดทางให้ผู้มีความสามารถเข้ามาทำงาน

อ่านข่าวเพิ่ม ศาลล้มละลายรับแผนฟื้นฟู "การบินไทย" นัดไต่สวน 17 ส.ค.นี้

บอร์ดการบินไทยประกาศไม่รับค่าตอบแทน 

นอกจากนี้ ฝ่ายภาพลักษณ์และสื่อสารองค์กร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) แจ้งว่า เมื่อวันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมา บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้จัดให้มีการประชุมคณะกรรมการ บริษัทฯ ครั้งพิเศษ โดยมี พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ประธานกรรมการบริษัท การบินไทยฯ เป็นประธาน พร้อมด้วยกรรมการที่ได้รับแต่งตั้งใหม่ ทั้ง 3 คน คือ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค นายบุญทักษ์ หวังเจริญ และนายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์

ในการประชุมดังกล่าว คณะกรรมการบริษัทฯ ได้ร่วมใจช่วยเหลือองค์กร โดยไม่รับค่าตอบแทนรายเดือน ตั้งแต่เดือนมิ.ย.นี้ ซึ่งก่อนหน้านี้คณะกรรมการบริษัทฯ ได้ร่วมใจลดค่าตอบแทนรายเดือนลงร้อยละ 50 ตั้งแต่เดือนมี.ค.ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ คณะกรรมการบริษัทฯ และครอบครัว ไม่ได้รับสิทธิบัตรโดยสารฟรี และสิทธิประโยชน์ใดๆ ตั้งแต่ พ.ศ.2557 ซึ่งเป็นไปตามมติคณะกรรมการบริษัทฯ และผลการประชุมจากคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจในปี 2557 ให้ยกเลิกสิทธิประโยชน์ในรูปแบบผลิตภัณฑ์หรือบริการของรัฐวิสาหกิจและสิทธิประโยชน์ต่างๆ ของคณะกรรมการรัฐวิสาหกิจ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"การบินไทย" ยื่นแผนฟื้นฟูกิจการ ต่อศาลล้มละลายกลาง

 ครม. มีมติยื่นศาลล้มละลายให้ “การบินไทย” ฟื้นฟูกิจการ

ถกแผนฟื้นฟูการบินไทยเงียบ “อนุทิน” ระบุต้องรายงานนายกฯ ก่อน

 

กลับขึ้นด้านบน