ชื่นชม "ผู้กองฮีโร่" ปั๊มหัวใจช่วยชาวสวนทุเรียนจนฟื้น

ชื่นชม "ผู้กองฮีโร่" ปั๊มหัวใจช่วยชาวสวนทุเรียนจนฟื้น

ชื่นชม "ผู้กองฮีโร่" ปั๊มหัวใจช่วยชาวสวนทุเรียนจนฟื้น

รูปข่าว : ชื่นชม "ผู้กองฮีโร่" ปั๊มหัวใจช่วยชาวสวนทุเรียนจนฟื้น

ชื่นชมตำรวจ สภ.หลังสวน จ.ชุมพร ทำ CPR ช่วยชีวิตชาวสวนถูกไฟช็อตตกต้นทุเรียน จนเพื่อนคนงานเข้าใจว่าเสียชีวิตไปแล้ว ให้กลับฟื้นชีวิตได้ ล่าสุด อาการปลอดภัย แต่ต้องรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลต่อ

วานนี้ (1 มิ.ย.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊ก พ.ต.ท.อรุณ ศิริคณินทร์ โพสต์ข้อความว่า ขอยกย่องนายตำรวจหนุ่ม ร.ต.อ.อภิเชษฐ์​ คีรีเพ็ชร​ รอง สวป.สภ.หลังสวน จ.ชุมพร ชึ่งได้ทำ CPR ปั้ม​หัวใจช่วยเหลือชีวิตชาวสวนทุเรียน​ ที่ขึ้นต้นทุเรียนแล้วถูกไฟฟ้าช็อต​ตกลงมาเหตุเกิดเมื่อวันที่ 30 พ.ค.2563 ไว้ได้อย่างน่ามหัศจรรย์​ยิ่งนักขอสรรเสริญ​ครับ

โดยจากคลิป 2 คลิปเป็นภาพเหตุการณ์ที่ ร.ต.อ.อภิเชษฐ์ คีรีเพชร รองสารวัตรปราบปราม สภ.หลังสวน ได้เข้าให้การช่วยเหลือชาวสวนทุเรียนที่ถูกไฟฟ้าช็อต ขณะที่กำลังปีนต้นทุเรียนขึ้นไปเก็บลูกทุเรียนที่มีความสูงถึง 7 เมตร จนร่างร่วงพลัดตกลงมายังพื้นดินแน่นิ่ง ไปท่ามกลางสายตาของญาติพี่น้อง

ก่อนหน้านี้ ญาติเข้าใจว่า นายธงชัย เสียชีวิตไปแล้ว จึงไปเรียกรถสายตรวจของ ร.ต.อ.อภิเชษฐ์ ที่ขับลาดตระเวนมาพอดี แต่เมื่อมาเห็น นายธงชัย ทำให้ ร.ต.อ.อภิเชษฐ์ รีบซีพีอาร์ หรือ ปั๊มหัวใจ เป็นการเร่งด่วย โดยใช้เวลากว่า 20 นาที คนเดียว เนื่องจากไม่มีใครทำซีพีอาร์เป็น แต่ ร.ต.อ.อภิเชษฐ์ ก็ไม่ย่อท้อ ทำต่อไปจน นายธงชัย มีภาวะชีพจรดีขึ้น จากนั้น หน่วยกู้ภัยสมาคมพุทธประทีปหลังสวน นำนายธงชัย ส่งรักษาโรงพยาบาลหลังสวน และนำส่งต่อโรงพยาบาลชุมพรเขตต์อุดมศักดิ์ รักษาตัวจนกระทั่งวันนี้ได้รับแจ้งว่าปลอดภัยแล้ว แต่ยังต้องรักษาตัว ในโรงพยาบาล อีกสักระยะ

ร.ต.อ.อภิเชษฐ์ กล่าวว่า วันนั้นเข้าไปจับกุม ผู้ต้องหา ในคดียาเสพติดและอาวุธปืนเถื่อน ขณะที่กำลังควบคุมผู้ต้องหา เพื่อกลับไปยัง สภ.หลังสวน พบเห็น ชาวบ้านวิ่งมาตามให้เข้าไปดูเหตการณ์ และพบว่านายธงชัยไม่หายใจ จับดูชีพจรไม่มีแล้ว แต่ ตัวยังอุ่น อีกทั้ง เหตุการณ์พึ่งเกิดขึ้นไม่กี่นาที จึงตัดสินใจทำCPR จนจะหมดแรงแต่แล้ว นายธงชัย กลับฟื้นลืมตา ทำให้รู้สึกภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่ตำรวจ ถึงแม้จะชำนาญด้านการจับยาเสพติด และอาวุธปืนเถื่อน 

ผบ.ตร.ชื่นชมจิตอาสาช่วยชีวิตชาวสวน

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร.กล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้ทราบเรื่องแล้ว ขอชื่นชม และเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นาย ที่มีจิตอาสา ช่วยเหลือ เอื้อเฟื้อ ประชาชนที่กำลังตกอยู่ในความลำบาก โดยไม่รอช้า แสดงให้เห็นถึงจิตสำนึกของความเป็นผู้พิทักษ์สันติราษร์ เพื่อให้ประชาชนศรัทธาและเชื่อมั่น

โดยขอให้ตำรวจทุกนาย ถือเป็นแบบอย่างที่ดีที่พึงระลึกปฏิบัติ ตามจริยธรรมจรรยาบรรณ และอุดมคติตำรวจ เช่น ความกรุณาปรานี ต่อประชาชนและใส่ใจความทุกข์ร้อนของประชาชนอยู่เสมอ ประกอบกับ ขอให้นักเรียนนายร้อยตำรวจ นักเรียนนายสิบตำรวจ ที่กำลังศึกษาอบรม ยึดถือเป็นตัวอย่างนำไปปฏิบัติในอนาคตและชีวิตราชการต่อไป

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน