เปิดไทมไลน์ชาย "ชาวนราธิวาส" ติด COVID-19 ตายคนที่ 58

เปิดไทมไลน์ชาย "ชาวนราธิวาส" ติด COVID-19 ตายคนที่ 58

เปิดไทมไลน์ชาย "ชาวนราธิวาส" ติด COVID-19 ตายคนที่ 58

รูปข่าว : เปิดไทมไลน์ชาย "ชาวนราธิวาส" ติด COVID-19 ตายคนที่ 58

โฆษก ศบค.แถลง COVID-19 วันนี้ ( 2 มิ.ย.) ไทยพบผู้ติดเชื้อใหม่ 1 คน เป็นนักศึกษากลับจากซาอุดิอาระเบียอยู่ในสถานที่กักตัว รวมตัวเลขสะสม 3,083 คน หายป่วย 2,966 คน เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน จาก จ.นราธิวาส เป็นคนที่ 58 พบติดเชื้อจากการเข้ารักษาผ่าตัดสะโพก

วันนี้ (2 มิ.ย.2563) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ในฐานะโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงข่าวสถานการณ์ตัวเลขผู้ติดเชื้อ COVID-19 ว่าพบมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 1 คนในสถานที่กักตัวของรัฐ รวมสะสม 3,083 คน หายป่วย 2,966 คน รักษาอยู่ที่โรงพยาบาล 59 คน เสียชีวิตเพิ่ม 1 คนเป็นชายชาวนราธิวาสที่เดินทางกลับจากการพิธีทางศาสนาที่ประเทศมาเลเซีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตสะสม 58 คน

เมื่อวานนี้ (1 มิ.ย.) เริ่มผ่อนคลายกิจการในระยะที่ 3 มาแล้วครบ 24 ชั่วโมง ในคณะทำงานศบค. ชุดล็กให้คะแนนดีถึงดีมากที่ประชาชนได้ร่วมมือกันเข้ากันสู่ระยะที่ 3

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยใหม่เป็นผู้ที่เดินทางกลับมาจากประเทศซาอุดิอาระเบีย เป็นนักศึกษาชายอายุ 32 ปี เข้ามาผ่านด่านปาดังเบซาร์ ก่อนเข้าพักที่สถานกักตัวใน จ.สงขลา มีอาการไข้ มีน้ำมูก ก่อนตรวจพบเชื้อและรักษาในโรงพยาบาลที่ จ.สงขลา

ส่วนผู้เสียชีวิต 1 คน เป็นผู้ป่วยชายอายุ 80 ปี มีโรคประจำตัวหอบหืด โดยผู้ป่วยมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยยืนยัน ซึ่งเป็นผู้ป่วยในหอเดียวกันหลังพักฟื้น เพราะต้องผ่าตัดสะโพก นอกจากนี้ยังมีบุตรสาว และบุตรเขยติดเชื้อจากผู้ป่วยจากการมาเฝ้าไข้ที่โรงพยาบาล ต่อมาผู้เสียชีวิตมีเสียงผิดปกติในปอด จึงเริ่มให้ยาต้านไวรัส และได้รับพลาสมา ต่อมาผู้ป่วยเกิดภาวะหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน ร่วมกับไตวาย และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

สำหรับผู้เสียชีวิตคนนี้มีผู้สัมผัสใกล้ชิดตั้งแต่ช่วงแรกเป็นบุคลากรทางการแพทย์ 26 คน ผู้ป่วย 3 คน ญาติผู้ป่วย 66 คน รวม 95 คน ต้องถูกกักตัว ซึ่งผ่านมาร่วมเดือน ทุกคนปกติหมด

เปิดไทม์ไลน์ผู้เสียชีวิตรายที่ 58

ข้อมูลจาก ศบค.ระบุว่า ชายรายที่ 58 เพศชาย สัญชาติไทย อายุ 80 ปี ที่เสียชีวิต มีโรคประจำตัว หอบหืด

  • วันที่ 28 เม.ย.63 เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เพื่อรับการผ่าตัด
    สะโพก ไม่มีอาการเข้าได้กับนิยาม PUI
  • วันที่ 1-2 พ.ค.63 ขณะพักฟื้นที่หอผู้ป่วยพิเศษรวม มีประวัติสัมผัสผู้ปัวยยืนยัน ซึ่งเป็นผู้ป่วยในหอผู้ป่วยเดียวกัน เก็บตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ ผลพบเชื้อ (บุตรสาว และบุตรเขยติดจากเชื้อจากผู้ป้วยจากการมาเฝ้าไช้ที่โรงพยาบาล
  • วันที่ 9 พ.ค.63 ผู้ป้วยมีระดับออกซิเจนในกระแสเลือดลดลง ร้อยละ 85 ตรวจร่างกายพบเสียงผิดปกติในปอด สงสัยปอดอักเสบ จึงส่งต่อไปรักษาที่ โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ แพทย์เริ่มให้ยาด้านไวรัสทันที และได้รับ Plasma เพื่อการรักษาเป็นระยะ
  • วันที่ 25 พ.ค.63 ผู้ป่วยหายใจเหนื่อยมากขึ้น แพทย์ใส่ท่อช่วยหายใจ ระหว่างรักษาผู้ป่วยอาการแย่ลง มีภาวะหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน ร่วมกับภาวะไตวายเฉียบพลัน อาการทรุดลง
  • วันที่ 1 มิ.ย. 2563 เวลา 08.40 น. เสียชีวิต สาเหตุ จากปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชายอายุ 80 ปี ชาว "นราธิวาส"ป่วย COVID-19 เสียชีวิตแล้ว

ชาวชุมพร เสียชีวิตจาก COVID-19 คนที่สอง

 

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน