นายกฯ ยืนยัน ครม.ยังไม่หารือวันหยุดชดเชยสงกรานต์

นายกฯ ยืนยัน ครม.ยังไม่หารือวันหยุดชดเชยสงกรานต์

นายกฯ ยืนยัน ครม.ยังไม่หารือวันหยุดชดเชยสงกรานต์

รูปข่าว : นายกฯ ยืนยัน ครม.ยังไม่หารือวันหยุดชดเชยสงกรานต์

นายกรัฐมนตรี ยืนยันยังไม่หารือวันหยุดชดเชยวันสงกรานต์ พร้อมเดินทางไปรัฐสภาเพื่อชี้แจงร่าง พ.ร.บ. โอนงบประมาณรายจ่ายฯ ในวันที่ 4 มิ.ย.นี้

วันนี้ (2 มิ.ย.2563) เวลา 12.30 น. ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ยังไม่มีการหารือเรื่องวันหยุดชดเชยวันสงกรานต์ และขอให้ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 ก่อน

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้สั่งการให้หน่วยงานความมั่นคง สาธารณสุข และหน่วยงานในท้องถิ่น ดูแลความเรียบร้อยหลังการผ่อนคลายมาตรการ ระยะที่ 3 เพื่อเตรียมสู่การผ่อนคลายมาตรการในระยะที่ 4 ต่อไป พร้อมกล่าวชื่นชมบุคลากรทางการแพทย์และทุกภาคส่วนทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ที่เสียสละในการปฏิบัติงาน รวมทั้งขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตามมาตรการหลักด้านสาธารณสุข หลังที่รัฐบาลผ่อนปรนมาตรการเพื่อดูแลเศรษฐกิจฐานรากแล้ว

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้กล่าวถึงจำนวนตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 ที่ลดลง ส่วนใหญ่พบผู้ป่วยติดเชื้อที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศและอยู่ในสถานกักกันโรค (State Quarantine) สะท้อนให้เห็นถึงประสิทธิภาพของมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไทย รวมถึงความก้าวหน้าในการพัฒนาวัคซีน ที่ได้รับความร่วมมือจากต่างประเทศ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาและวิจัยวัคซีนและภาคเอกชน

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีประเทศญี่ปุ่นพิจารณาผ่อนปรนมาตรการ โดยอนุญาตให้คนไทยเดินทางเข้าประเทศได้ ว่า หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ของไทยดีขึ้น อาจเปิดการท่องเที่ยวแต่ละประเทศไป โดยจะเป็นการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ มีมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด หรือไทยอาจทำการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวในการฟื้นฟู รักษาพยาบาลในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีการพิจารณาเปิดน่านฟ้า เพราะจะต้องประเมินจากข้อมูลหลาย ๆ อย่าง

ส่วนกรณีการปรับคณะรัฐมนตรี จำเป็นต้องหารือกับพรรคร่วมรัฐบาลด้วย และมอบหมายให้ปรับความเข้าใจกันภายในพรรคกันเอง พร้อมกล่าวว่าในวันที่ 4 มิ.ย.นี้ จะเดินทางไปยังรัฐสภาเพื่อชี้แจงร่าง พ.ร.บ. โอนงบประมาณรายจ่าย พ.ศ.2563 และร่วมพิจารณาร่างพ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ด้วย

กลับขึ้นด้านบน