เย้ยกฎหมาย ลักลอบคราดหอยแครง อ่าวปากนคร

เย้ยกฎหมาย ลักลอบคราดหอยแครง อ่าวปากนคร

เย้ยกฎหมาย ลักลอบคราดหอยแครง อ่าวปากนคร

รูปข่าว : เย้ยกฎหมาย ลักลอบคราดหอยแครง อ่าวปากนคร

อ่าวปากนคร จ.นครศรีธรรมราช มีเรือประมงลักลอบเข้ามาคราดหอยแครง โดยอาศัยช่วงเวลาที่เจ้าหน้าที่ตรวจการณ์ไม่อยู่ ทำรายได้ไม่ต่ำกว่าลำละ 10,000 บาท

ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอสลงพื้นที่สำรวจบริเวณปากอ่าวปากนคร ตำบลปากนคร อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ห่างจากชายฝั่งเพียง 300 เมตร พบมีเรือลักลอบคราดหอยแครงกว่า 20 ลำ กระจายปูพรมคราดหอยแครงในแนวกระโจมบ้านปลา ด้วยเครื่องมือคราดหอยแครงผิดกฎหมาย พวกเขาขับเรือวน แล้วใช้ตะแกรงเหล็กลากหอยแครงไปตามแนวหน้าดิน ในพื้นที่อนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์น้ำชายฝั่ง

 

นายพรศักดิ์ ศักดิ์ธานี ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่ากลุ่มที่เข้ามาลักลอบคราดหอยแครงในพื้นที่อนุรักษ์ จะอาศัยช่วงเวลาที่ไม่มีเจ้าหน้าที่คอยตรวจการณ์ เวลาเพียง 2 - 3 ชั่วโมง สามารถสร้างรายได้ให้พวกเขาไม่ต่ำกว่าลำละ 10,000 บาท ในพื้นที่แห่งนี้มีหอยแครงจำนวนมาก เป็นผลจากการที่กรมประมงและกลุ่มชาวประมงชายฝั่ง ร่วมกันปล่อยพันธ์หอยแครงเพื่อสงวนการกระจายพันธ์และสร้างการประมงแบบยั่งยืน จากนี้เจ้าหน้าที่จะสนธิกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการอย่างเด็ดขาด

 

ทั้งนี้ จากการสังเกตของทีมข่าวไทยพีบีเอส พบว่าหลังลักลอบคราดหอยแครงเสร็จแล้ว เรือทุกลำจะเร่งเครื่องยนต์กลับเข้าปากน้ำปากนครทันที มีบางลำยังคงใช้ตะแกรงลากหอยแครง แม้ห่างจากฝั่งไม่ถึง 100 เมตร เพิ่มไปอีกด้วย

 

กลับขึ้นด้านบน