ผู้เสียหายร้องเรียนดีเอสไอเร่งสอบคดีหลอกลงทุนทองคำ

ผู้เสียหายร้องเรียนดีเอสไอเร่งสอบคดีหลอกลงทุนทองคำ

ผู้เสียหายร้องเรียนดีเอสไอเร่งสอบคดีหลอกลงทุนทองคำ

รูปข่าว : ผู้เสียหายร้องเรียนดีเอสไอเร่งสอบคดีหลอกลงทุนทองคำ

ตัวแทนผู้เสียหายคดีซื้อ-ขาย และออมทองคำออสสิริส สัตหีบฯ ที่รวมความเสียหายกว่า 1,000 ล้านบาท เข้าร้องทุกข์กับ DSI เพื่อขอให้เร่งรัดรับสอบสวนเป็นคดีพิเศษ

วันนี้ (5 มิ.ย.2563) ตัวแทนกลุ่มผู้เสียหายจากการลงทุนซื้อขายทองคำแท่ง หรือซื้อออมทองคำแท่ง แบบฝากทองไว้กับบริษัท ออสสิริส สัตหีบ โกลด์ แอนด์ ฟิวเจอร์ จำกัด สาขาสัตหีบ สาขาพัทยา และสาขาระยอง เข้าสอบถามความคืบหน้าการรับพิจารณาคำร้องทุกข์เป็นคดีพิเศษ หลังจากที่กลุ่มผู้เสียหายเคยรวมตัวเข้าร้องทุกข์ไปแล้วเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา


ตัวแทนผู้เสียหาย ระบุว่า คดีนี้ไม่ใช่คดีแชร์ลูกโซ่ แต่เป็นการฉ้อโกงซึ่งมีผู้เสียหายใน 3 พื้นที่ รวมความเสียหายกว่า 1,000 ล้านบาท และเนื่องจากคดีนี้มีการดำเนินการจากตำรวจไประดับหนึ่งแล้ว แต่เห็นว่าจะไม่สามารถติดตามเงินที่ผู้เสียหายลงทุนกลับมาเยียวยาคืนได้ จึงมาร้องขอให้ DSI เร่งกำหนดวันรับเป็นคดีพิเศษให้เร็วที่สุด ก่อนวันที่ 15 มิ.ย.นี้ ซึ่งเป็นวันที่อัยการพิจารณาว่าจะรับเรื่องนี้เพื่อส่งฟ้องศาลหรือไม่

พ.ท.กิตติ ภักดีรักษ์พงศ์ ผู้อำนวยส่วน 2 กองธุรกิจการเงินนอกระบบดีเอสไอ ตัวแทนรับมอบคำร้องทุกข์จากผู้เสียหาย ได้อธิบายว่า เหตุผลที่ดีเอสไอไม่สามารถรับคดีนี้ได้ทันที เนื่องจากต้องตรวจสอบก่อนว่าเข้าเงื่อนไขเป็นคดีพิเศษหรือไม่ ซึ่งผลจากการรับเรื่องเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พบว่าเบื้องต้นพฤติการณ์ไม่ได้เป็นการกู้ยืมเงิน


อย่างไรก็ตาม อธิบดีดีเอสไอ ได้ตั้งชุดสืบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริงไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา เพื่อตรวจสอบพฤติการณ์ต่างๆ ความเคลื่อนไหวในธุรกรรมทางการเงิน ซึ่งตามระเบียบจะมีระยะเวลาภายใน 6 เดือน ในการสรุปว่าเข้าข่ายรับเป็นคดีพิเศษหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามทราบว่าคดีที่มีการฟ้องร้องไว้กับตำรวจใน 3 พื้นที่ มีการออกหมายจับผู้ต้องหาไปแล้ว และบางพื้นที่มีการส่งสำนวนคดีให้อัยการพิจารณาแล้ว แต่อย่างไรก็ตามยืนยันว่า จะเร่งติดตามเรื่องนี้ เพื่อสรุปว่าจะสามารถรับเป็นคดีพิเศษได้หรือไม่


สำหรับคดีนี้บริษัท ออสสิริส สัตหีบ ดำเนินธุรกรรมซื้อทองคำแท่งแบบออมทองคำสะสม ผู้ซื้อจะได้รับเพียงใบเสร็จการซื้อ ไม่ได้รับทองคำจริง โดยทางบริษัทจะนำเงินที่ได้จากการขายทองคำในรูปแบบดังกล่าวไปลงทุน และมักออกโปรโมชันมา เพื่อจูงใจให้ประชาชนร่วมลงทุน กระทั่งเริ่มพบความผิดปกติ ไม่สามารถจ่ายเงินปันผลให้ได้ และปิดทำการตั้งแต่วันที่ 23 ธ.ค.2562 ที่ผ่านมา โดยไม่มีการแจ้งให้ทราบ และไม่สามารถติตต่อผู้บริหารของบริษัทได้ ขณะที่ต่อมามีการตรวจสอบพบว่า บริษัท ออสสิริส สัตหีบ เป็นตัวแทนซื้อขายทองคำ ให้กับกลุ่มบริษัทออสสิริส และถูกยกเลิกไปตั้งแต่ปี 2556 อีกทั้งบริษัท ออสสิริส สัตหีบ โกลด์ และฟิวเจอร์ จำกัด ได้แจ้งลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่ไปแล้วก่อนหน้านี้

 

กลับขึ้นด้านบน