แนะเลือกกิน "ปลาร้า-ปลาส้ม" เน้นปรุงสุก ลดเสี่ยงพยาธิใบไม้ตับ

สังคม
5 มิ.ย. 63
17:00
803
Logo Thai PBS
แนะเลือกกิน "ปลาร้า-ปลาส้ม" เน้นปรุงสุก ลดเสี่ยงพยาธิใบไม้ตับ
อย.แนะบริโภคปลาร้า ปลาส้ม ให้ปลอดภัยเน้นปรุงสุกลดความเสี่ยงพยาธิใบไม้ตับ เลือกซื้อจากร้านค้าที่น่าเชื่อถือบรรจุขวดบรรจุภัณฑ์ต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่มีรอยบุบหรือฉีกขาด

วันนี้ (5 มิ.ย.2563) นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ตามที่ศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุรนารี ได้เผยผลสำรวจพยาธิในประชากรไทยทั้งประเทศของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ในปี 2557 พบว่าประชากรไทยมีการติดเชื้อปรสิตในระบบทางเดินอาหาร ร้อยละ 18.1 และติดเชื้อพยาธิใบไม้ตับ ร้อยละ 8.7 ซึ่งผลการสำรวจในปี 2559 พบการติดเชื้อพยาธิใบไม้ ในปลาที่นำมาทำผลิตภัณฑ์ปลาร้าและปลาส้ม จำนวน 7 ตัวอย่าง จาก 73 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 9.58 ซึ่งเก็บตัวอย่างจาก 73 ตลาด ใน 20 จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือนั้น

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีความห่วงใยผู้บริโภคเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากปลาร้า และปลาส้ม เป็นผลิตภัณฑ์จากสัตว์ที่ผ่านกระบวนการหมักดอง การบริโภคแบบปรุงไม่สุก จึงเป็นการบริโภคอาหารที่ไม่ปลอดภัย โดยเฉพาะพยาธิใบไม้ ซึ่งปัจจัยที่มีผลต่อจำนวนพยาธิใบไม้ระยะติดต่อในเนื้อปลา ได้แก่ ความเข้มข้นของเกลือและระยะเวลาในการหมัก โดยหากมีความเข้มข้นของเกลือสูง และใช้เวลาในการหมักนาน จะช่วยลดจำนวนพยาธิใบไม้ระยะติดต่อ นอกจากนี้ การแช่แข็ง ที่ -20 องศาเซลเซียส นาน 24 ชั่วโมง หรือ 48 ชั่วโมง หรือให้ความร้อนด้วยไมโครเวฟ (400 หรือ 800 วัตต์) หรือต้มที่ 90 องศาเซลเซียส นาน 5 นาที สามารถทำลายพยาธิใบไม้ระยะติดต่อได้

การบริโภคปลาร้า และปลาส้ม ให้ปลอดภัย กรณีที่ไม่ได้บรรจุขวดควรดูลักษณะทางกายภาพว่ามีสิ่งเจือปนและกลิ่นผิดแปลกจากที่เคยรับประทานหรือไม่โดยเลือกซื้อจากสถานที่จําหน่ายที่น่าเชื่อถือและคุ้นเคย ควรนําไปตามใหม่และกรองเศษออกใส่ภาชนะที่สะอาด 

นพ.พูลลาภ กล่าวว่า กรณีบรรจุขวดควรสังเกตสภาพภายนอกของบรรจุภัณฑ์ต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ไม่มีรอยบุบหรือฉีกขาดมีการเก็บรักษาในสภาพที่เหมาะสม และมีรายละเอียดบนฉลากอาหารให้ครบถ้วน ที่สำคัญจะต้องมีการแสดงเลขสารบบอาหารในกรอบเครื่องหมาย อย. เพื่อแสดงว่าได้รับอนุญาตจาก อย.

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

-
ข่าวที่เกี่ยวข้อง