วันแรก! น้ำทะเลลดต่ำ 2 ชั่วโมง แนวปะการังเกาะทะลุโผล่

วันแรก! น้ำทะเลลดต่ำ 2 ชั่วโมง แนวปะการังเกาะทะลุโผล่

วันแรก! น้ำทะเลลดต่ำ 2 ชั่วโมง แนวปะการังเกาะทะลุโผล่

รูปข่าว : วันแรก! น้ำทะเลลดต่ำ 2 ชั่วโมง แนวปะการังเกาะทะลุโผล่

นักอนุรักษ์ โพสต์ภาพแนวปะการังโผล่ที่เกาะทะลุ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังเกิดปรากฏการณ์น้ำทะเลลดต่ำ ตั้งแต่เวลา 10.30 น. -12.30 น. แต่ยังไม่พบการฟอกขาวของปะการัง ชี้เกิดต่อเนื่องติดต่อกัน 5 ปีในช่วงเดือนมิ.ย. เล็งเก็บข้อมูลทางวิชาการ

วันนี้ (7 มิ.ย.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เผ่าพิพัธ เจริญพักตร์ เลขาธิการมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม โพสต์ข้อความระบุว่า ปรากฏการณ์น้ำทะเลลดต่ำจนปะการังโผล่ที่เกาะทะลุ จ.ประจวบคีรีขันธ์ 

ในช่วงวันที่ค่อนข้างพระจันทร์เต็มดวง น้ำทะเลจะขึ้นลงมากหรือเรียกว่าน้ำเกิด วันที่เป็นวันแรม 2 ค่ำ เดือน 7 เป็นวันแรกในรอบปีนี้ที่น้ำทะเลลดต่ำกว่าปกติ จนเห็นแนวปะการังโผล่ขึ้นเหนือผิวน้ำเป็นบริเวณกว้าง โดยปะการังที่พบจะมีปะการังโขด ปะการังสมอง ดอกไม้ทะเล หอยมือเสือ ตั้งแต่เวลาประมาณ 10.30 น. ถึงเวลา 12.30 น. โดยยังไม่พบการฟอกขาวของปะการังแต่อย่างใด

ภาพ:เฟซบุ๊ก เผ่าพิพัธ เจริญพักตร์

ภาพ:เฟซบุ๊ก เผ่าพิพัธ เจริญพักตร์

 

ทั้งนี้ปรากฏการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นทุกปีในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ในช่วงเดือนมิ.ย. ทางเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม จะมีการเฝ้าสังเกตแนวปะการัง หากพบเกิดความผิดปกติจะได้แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.2561 เคยเกิดปรากฏการณ์ธรรมชาติน้ำทะเลลดต่ำสุดในรอบปี และลดนานสุดต่อเนื่องหลายชั่วโมง ส่งผลให้ปะการังหลากหลายชนิดโผล่พ้นน้ำทะเล บริเวณ อ่าวมุก อ่าวใหญ่ และอ่าวเทียน ที่เกาะทะลุ ต.ทรายทอง อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ น้ำทะเลลดลงเกือบ 70 เซนติเมตร ถึง 1 เมตร  

 

กลับขึ้นด้านบน