น้ำประปาไหลอ่อน-ไม่ไหล เดือดร้อนกันกว่า 1 พันครัวเรือน

น้ำประปาไหลอ่อน-ไม่ไหล เดือดร้อนกันกว่า 1 พันครัวเรือน

น้ำประปาไหลอ่อน-ไม่ไหล เดือดร้อนกันกว่า 1 พันครัวเรือน

รูปข่าว : น้ำประปาไหลอ่อน-ไม่ไหล เดือดร้อนกันกว่า 1 พันครัวเรือน

ชาวบ้านที่อาศัยภายในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ย่านรังสิตคลอง3 จ.ปทุมธานี ร้องทุกข์เกี่ยวกับปัญหาน้ำประปาไหลอ่อน บางวันไม่ไหลเลย ทำให้ชาวบ้านไม่มีน้ำใช้เพียงพอในชีวิตประจำวัน จึงอยากให้ทีมข่าวร้องทุกข์ลงป้ายนี้ช่วยประสานหน่วยงานหาทางช่วยเหลือ

วันนี้(8 มิ.ย.2563) ทีมข่าวร้องทุกข์ลงป้ายนี้ พร้อมเจ้าหน้าที่การประปาส่วนภูมิภาค สาขารังสิตชั้นพิเศษ ลงพื้นที่สำรวจปัญหาการใช้น้ำประปาในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง พื้นที่ ย่านรังสิต-นครนายก คลอง 3 ต.บึงยี่โถ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี หลังชาวบ้านได้ร้องทุกข์เกี่ยวกับปัญหาน้ำประปาไหลอ่อน สลับกับน้ำไม่ไหลอยู่บ่อยครั้ง ทำให้ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ชาวบ้านกว่า 1,000 หลังคาเรือนได้รับความเดือดร้อน โดยชาวบ้านเผยว่า ตั้งแต่ปลายปี 2562 ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบันเกิดปัญหาน้ำประปาไหลอ่อนภายในหมู่บ้านแห่งนี้บ่อยครั้ง

โดยที่ผ่านมาการประปาแจ้งถึงสาเหตุของปัญหาว่า ในพื้นที่ตั้งของหมู่บ้านอยู่ปลายทางการจ่ายน้ำประปาหรือพื้นที่ปลายน้ำ ทำให้ในช่วงเวลาที่ประชาชนมีการใช้น้ำในปริมาณมาก ทำให้แรงดันน้ำไม่สามารถขึ้นสู่แท้งน้ำของชาวบ้านได้ ชาวบ้านจึงต้องใช้วิธีการลองน้ำในที่ต่ำ และใช้เครื่องสูบน้ำต่อเข้าแท้ง เพื่อให้สามารถใช้น้ำภายในบ้านได้ ขณะที่บางหลังคาเรือนจำเป็นต้องซื้อน้ำจากรถบริการและเสียค่าใช้จ่ายที่แพงกว่า จึงอยากให้การประปาส่วนภูมิภาคเข้ามาดูแล และแก้ปัญหาให้กับชาวบ้าน

 


ด้านนายวันเฉลิม เกียวจันทึก นายช่างโยธา 6 การประปาส่วนภูมิภาค สาขารังสิตชั้นพิเศษ เผยถึงสาเหตุปัญหาดังกล่าว เป็นเพราะปริมาณการใช้น้ำของประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบ มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว ทำให้การจ่ายน้ำไปยังพื้นที่ปลายน้ำแรงดันค่อนข้างต่ำ ทำให้น้ำไหลอ่อน รวมไปถึงช่วงปลายเดือนพฤษภาคม เครื่องสูบน้ำของการประปาส่วนภูมิภาคสาขารังสิต ชำรุดไป 1 เครื่อง ส่งผลกระทบให้บ้านเรือนประชาชน ตั้งแต่ รังสิต นครนายก คลองสาม ถึงคลองห้า น้ำประปาไหลอ่อน ซึ่งขณะนี้ได้เร่งซ่อมแซมอยู่คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์

ส่วนการแก้ไขปัญหาในระยะยาวปัจจุบัน ทางการประปาส่วนภูมิภาค สาขารังสิตชั้นพิเศษ ได้ดำเนินการการก่อสร้างโรงกรองน้ำขนาด 5,000 ลูกบาศก์เมตร บริเวณตำบลบึงคำพร้อย อ.ลำลูกกา เพื่อรองรับน้ำจากการประปานครหลวง ที่จะนำมาแก้ไขปัญหาการการใช้น้ำประปาในพื้นที่ปลายน้ำ ทั้งฝั่งลำลูกและรังสิตนครนายก แต่ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการติดตั้งมาตรวัดน้ำ ของการประปานครหลวง ซึ่งหากแล้วเสร็จก็จะสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าว

 


ส่วนการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นขณะนี้เจ้าหน้าที่การประปาส่วนภูมิภาค สาขารังสิตชั้นพิเศษได้ดำเนินการเชื่อมต่อท่อส่งน้ำหมู่บ้านข้างเคียงเพื่อกระจ่ายการใช้น้ำ และเพิ่มแรงดันน้ำในพื้นที่เพื่อแก้ปัญหาการใช้ ซึ่งชาวบ้านต่างก็พอใจที่เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่มารับฟังปัญหาและช่วยเหลือในครั้งนี้ ท่านใดมีปัญหาเกี่ยวกับน้ำประปาส่วนภูมิภาค แจ้งได้ที่สายด่วน การประปาส่วนภูมิภาค 1662

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน