กมธ.แก้ความยากจนเตรียมหารือทางออกระเบียบ "ขายทอดตลาด"

กมธ.แก้ความยากจนเตรียมหารือทางออกระเบียบ "ขายทอดตลาด"

กมธ.แก้ความยากจนเตรียมหารือทางออกระเบียบ "ขายทอดตลาด"

รูปข่าว : กมธ.แก้ความยากจนเตรียมหารือทางออกระเบียบ "ขายทอดตลาด"

รองประธานมูลนิธิสุภาวงศ์เสนาเพื่อการปฏิรูปรูปสิทธิลูกหนี้ ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมาธิการการแก้ปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำขอชะลอการขยายทอดตลาดอย่างไม่เป็นธรรม พร้อมเร่งให้หารือทางออกระเบียบ "ขายทอดตลาด"

วันนี้ (9 มิ.ย.2563) น.ส.อาจิน จุ้งลุก รองประธานมูลนิธิสุภาวงศ์เสนาเพื่อการปฏิรูปรูปสิทธิลูกหนี้ ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมาธิการการแก้ปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำ เพื่อขอให้ชะลอการขายทอดตลาดและให้ประชาชนที่เป็นหนี้สินทั้งหมดเข้าสู่แผนฟื้นฟูหนี้บุคคลธรรมดา เนื่องจากระเบียบการขายทอดตลาดทรัพย์ใหม่ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง (ฉบับที่ 30) ให้ขั้นตอนการขายทอดตลาดดำเนินการได้ภายในเวลาเพียง 5 วัน พร้อมยกเลิกการคัดค้านราคาและการผูกพันราคาในการขายทอดตลาด ทำให้ไม่สามารถร้องเพิกถอนการขายทอดตลาดได้ โดยอ้างเหตุราคาที่ขายได้ต่ำเกินควร ทำให้ประชาชนที่กำลังเผชิญกับสถานการณ์ COVID-19 ได้รับความเดือดร้อน มีโอกาสต้องเสียทรัพย์อย่างไม่เป็นธรรม


นอกจากนี้ ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียไม่สามารถคัดค้านราคาการขายทอดตลาดที่ไม่เป็นธรรม ดังนั้น จึงขอเรียกร้องให้ชะลอการขายทอดตลาดและให้ประชาชนที่เป็นหนี้สินทั้งหมดเข้าสู่แผนการฟื้นฟูหนี้บุคคลธรรมดา เช่นเดียวกับการฟื้นฟูเอสเอ็มอี ตามพระราชบัญญัติล้มละลายฉบับที่ 9 เพื่อแก้ปัญหาให้กับประชาชน


ด้านนายสังศิต พิริยะรังสรรค์ ประธานคณะกรรมาธิการการแก้ปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำ พร้อมด้วย นายคำนูณ สิทธิสมาน รองประธานคณะกรรมาธิการฯ รับเรื่องและเตรียมเชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยงข้องมาร่วมหาทางออก 


ชมข่าวที่เกี่ยวข้อง

The EXIT ลูกจนตรอกตอนที่ 1 : https://www.facebook.com/TheEXITThaiPBS/videos/1649813831842974/?vh=e&d=n

The EXIT ลูกจนตรอกตอนที่ 2 : https://www.facebook.com/1750819098582067/posts/2512968909033745/?vh=e&d=n

 

 

กลับขึ้นด้านบน