เศร้า! กุมารแพทย์ผู้ค้นพบ "โรคคาวาซากิ" เสียชีวิตด้วยวัย 95 ปี

เศร้า! กุมารแพทย์ผู้ค้นพบ "โรคคาวาซากิ" เสียชีวิตด้วยวัย 95 ปี

เศร้า! กุมารแพทย์ผู้ค้นพบ "โรคคาวาซากิ" เสียชีวิตด้วยวัย 95 ปี

รูปข่าว : เศร้า! กุมารแพทย์ผู้ค้นพบ "โรคคาวาซากิ" เสียชีวิตด้วยวัย 95 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นพ.โทมิซากุ คาวาซากิ กุมารแพทย์ชาวญี่ปุ่นผู้ค้นพบ "โรคคาวาซากิ" เสียชีวิตด้วยวัย 95 ปี

วันนี้ (10 มิ.ย.2563) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า สถาบันวิจัยทางการแพทย์ เปิดเผยว่า นพ.โทมิซากุ คาวาซากิ (Tomisaku Kawasaki) กุมารแพทย์ผู้ค้นพบกลุ่มอาการอักเสบที่หายากซึ่งมีผลต่อเด็กเล็กหรือ "โรคคาวาซากิ" เสียชีวิตที่โรงพยาบาลในกรุงโตเกียว ด้วยวัย 95 ปี

นพ.คาวาซากิ เริ่มทำงานเป็นกุมารแพทย์ที่ศูนย์การแพทย์กาชาดญี่ปุ่นในกรุงโตเกียว ตั้งแต่ปี 2493 หลังจากจบการศึกษาจากสถาบันที่ต่อมากลายเป็นมหาวิทยาลัยชิบะ ในปี 2504 นพ.คาวาซากิ ได้ศึกษาวิจัยอาการป่วยที่ไม่ทราบสาเหตุในเด็กเล็กจำนวน 50 คน โดยมีอาการไข้สูง มีผื่นที่ผิวหนัง มีรอยแดงบริเวณตาขาวและลิ้นบวม ทำให้เริ่มทำการศึกษามาอย่างต่อเนื่องจนค้นพบ "โรคคาวาซากิ" ในเวลาต่อมา 

นอกจากนี้ นพ.คาวาซากิ ยังได้เข้ารับตำแหน่งหัวหน้าองค์กรที่ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นศูนย์วิจัยโรคญี่ปุ่นคาวาซากิก่อนจะทำหน้าที่เป็นประธานและประธานกิตติมศักดิ์ โดยตลอดระยะเวลาการดำรงตำแหน่ง นพ.คาวาซากิ ได้ทำการวิจัยและได้ตีพิมพ์ลงในวารสารวิชาการ ทั้งยังได้รับรางวัล Japan Academy Prize จากงานวิจัยโรคคาวาซากิอีกด้วย

ขณะที่ศูนย์วิจัยโรคคาวาซากิของญี่ปุ่น ระบุว่า เมื่อเร็วๆ นี้ กลุ่มอาการโรคคาวาซากิกำลังได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง หลังมีเด็กจำนวนมากมีอาการป่วยคล้ายโรคคาวาซากิทั้งในยุโรปและสหรัฐอเมริกาทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการเชื่อมโยงกับไวรัส COVID-19

 

 

กลับขึ้นด้านบน