ปลัดทส.ยังไม่ใช้กฎหมายทะเล สั่งหยุดเขื่อนกันคลื่น “หาดม่วงงาม”

ปลัดทส.ยังไม่ใช้กฎหมายทะเล สั่งหยุดเขื่อนกันคลื่น “หาดม่วงงาม”

ปลัดทส.ยังไม่ใช้กฎหมายทะเล สั่งหยุดเขื่อนกันคลื่น “หาดม่วงงาม”

รูปข่าว : ปลัดทส.ยังไม่ใช้กฎหมายทะเล สั่งหยุดเขื่อนกันคลื่น “หาดม่วงงาม”

ปลัด ทส. ระบุเหตุผลยังไม่ใช้กฎหมายทะเล มาตรา 17 สั่งหยุดเขื่อนกันคลื่น “หาดม่วงงาม” จ.สงขลา เนื่องจากต้องดูข้อมูลทางวิชาการประกอบก่อนตัดสินใจ แต่วันนี้ (11 มิ.ย.) ส่งอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ลงพื้นที่ฟังปัญหาชาวบ้าน

วันนี้ (11 มิ.ย.2563) นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า จากกรณีชาวบ้านและกลุ่มอนุรักษ์ขอให้ระงับโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งหาดม่วงงาม ต.ม่วงาม อ.สิงหนคร จ.สงขลา ยืนยันว่าที่ผ่านมากรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ได้มีการออกแนวทางให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปใช้ในการกำหนดโครงสร้างที่เหมาะสมในการแก้ปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งในแต่ละจุด โดยกำหนดระดับความรุนแรงเชิงพื้นที่ออกเป็นกลุ่มสีเขียว สีเทา และสีแดง

กรณีของหาดม่วงงาม ได้มอบหมายให้นายโสภณ ทองดี อธิบดีทช. พร้อมด้วยนายปิ่นสักก์ สุรัสวดี รองอธิบดีทช. นักวิชาการ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลและรับฟังว่าความต้องการของชาวบ้านในพื้นที่ แม้ว่าล่าสุดจะมีการระงับโครงการชั่วคราวไว้

ส่วนกรณีที่ ทช.ยังไม่ได้ใช้มาตรา 17 ของพ.ร.บ.ส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ.2558 ในการระงับโครงการเหมือนกับบางโครงการ เพราะมีรายละเอียดที่ต่างกัน เช่น พื้นที่เขื่อนกันคลื่นหาดท้ายเหมือง บริเวณวัดท่าไทร จ.พังงา เพราะกระทบกับการวางไข่ของเต่ามะเฟือง

อ่านข่าวเพิ่ม ทช.งัดกฎหมาย ม.17 เบรกเขื่อนกั้นคลื่นกระทบไข่เต่ามะเฟือง

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา กรมโยธาธิการและผังเมือง​ ได้ประกาศให้ผู้รับเหมาหยุดดำเนินการชั่วคราวโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมทะเล หลังตัวแทนคนม่วงงาม ที่ไม่เห็นด้วยกับการสร้างเขื่อนป้องกันคลื่น ยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เมื่อ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา และปักหลักรอฟังคำตอบหน้าศาลากลางเป็นระยะเวลา 4 คืน 5 วัน 

แหล่งข่าวจาก ทช.กล่าวว่า การประกาศใช้มาตรา 17 จะมีการแบ่งระดับความเสียหายทางวิชาการและกลไกกฎหมายมาใช้ดำเนินการ เช่น ต้องเสียหายร้ายแรงเข้าขั้นวิกฤต เช่นกระทบกับสัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์ในพื้นที่ และตัวระบบนิเวศที่สำคัญ และเป็นเอกลักษณ์ที่จะหายไป เช่น เป็นแหล่งวางไข่ของเต่ามะเฟือง หรือระบบชายหาดที่มีเพียงแห่งเดียว 

ส่วนในแนวทางป้องกันเบื้องต้นมีการวางแนวทางในการแบ่งระดับการแก้ปัญหา เสนอต่อคณะกรรมการนโยบายระดับชาติทางทะเลไปแล้ว ปรับสมดุล ฟื้นฟู ป้องกัน และแก้ไข และยังมีการมาตรการลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม เตรียมนำไปใช้กับโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันคลื่นทั้วประเทศภายใต้งบปี 64

ระบบความสำคัญของเป็นหาดแห่งเดียวของประเทศ เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ทะเลหายากใกล้สูญพันธ์ุ รวมทั้งตอนนี้กำลังเล็งประกาศให้พื้นที่อาศัยของจักจั่นทะเล เป็นพื้นที่คุ้มครองเพิ่มเติมด้วย 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

พบโลมาโผล่อวดโฉมบริเวณหาดม่วงงาม จ.สงขลา

ส.ส.สงขลาลงพื้นที่ "หาดม่วงงาม" หลังนักอนุรักษ์ประกาศตามหา

กังวลกัดเซาะหนัก! ชาวบ้านนัดทวงคืน "หาดม่วงงาม"

ศาลปกครองสงขลา รับฟ้องคดีเขื่อนริมตลิ่ง "หาดม่วงงาม"

 

 

กลับขึ้นด้านบน