ป.ป.ช.ยันยังไม่ชี้คดี "เสียบบัตรแทน" โหวตร่างงบฯ ปี 63

ป.ป.ช.ยันยังไม่ชี้คดี "เสียบบัตรแทน" โหวตร่างงบฯ ปี 63

ป.ป.ช.ยันยังไม่ชี้คดี "เสียบบัตรแทน" โหวตร่างงบฯ ปี 63

รูปข่าว : ป.ป.ช.ยันยังไม่ชี้คดี "เสียบบัตรแทน" โหวตร่างงบฯ ปี 63

ป.ป.ช.ยังไม่ชี้มูลความผิด ร้องเสียบบัตรโหวตแทนร่างงบฯ ปี 63 หลัง นิพิฏฐ์ระบุ 2 ส.ส. ถูกชี้มูลความผิด อาญา มาตรา 157 ซึ่งโฆษกป.ป.ช. ยืนยันยังไม่ได้ตั้งไต่สวน มีแต่คดี นริศร ทองธิราช เท่านั้นที่ส่งศาลฎีกาฯ ไปแล้ว

วันนี้ (14 มิ.ย.2563) นายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษกสำนักงานป.ป.ช. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กำกับดูแลภาคใต้ โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า “ข่าวล่ามาเร็ว....มี ส.ส. 2 คน ถูกชี้มูลคดีอาญา ม.157 เรื่องกดบัตรแทนกัน จบข่าว!!” ว่า

เมื่อต้นปี 2563 เพิ่งมีการยื่นคำร้องให้พิจารณาเรื่อง ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน ในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณ 2563 ซึ่งเรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม ว่ามีมูลหรือไม่อย่างไร เนื่องจากเกี่ยวข้องกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหลายคน รวมทั้งผู้ถูกกล่าวหาก็หลายคนว่า ไม่อยู่ในที่ประชุมบ้าง ฝากกันเสียบบัตรไว้บ้าง จึงเสียบบัตรแทนกัน จึงต้องตรวจสอบผู้เกี่ยวข้องมากพอสมควร

เมื่อสรุปเบื้องต้นได้ ก็ต้องนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชุดใหญ่พิจารณา เพื่อเสนอสั่งตั้งคณะกรรมการไต่สวนเต็มองค์คณะ หรือ ตั้งคณะกรรมการไต่สวน ตอนนี้ยังไม่ไปถึงขั้นตอนดังกล่าว

ดังนั้นเรื่องนี้จึงยังไม่มีการชี้มูลความผิดแต่อย่างใด ยังต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง หากมีความคืบหน้าอย่างไรจะได้แถลงข่าวให้ทราบ เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจของประชาชนพอสมควร

มีกรณีเดียวที่ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดกรณีเสียบบัตรแทนกันไปแล้ว ในคำร้องกรณีนายนริศร ทองธิราช อดีต ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย ในการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ประเด็นที่มาของ ส.ว. และเงินกู้ 2 ล้านล้าน ซึ่งนานหลายปีแล้ว และได้ส่งไปยังศาลฎีกาฯ เรียบร้อย

ผู้สื่อข่าวถามว่า โยงเป็นเรื่องการเมืองหรือไม่ โฆษกป.ป.ช.กล่าวว่า ป.ป.ช. ดูตามข้อเท็จจริงตามคำร้อง ว่ามีการกระทำผิดจริงหรือไม่ ส่วนผลที่เกิดขึ้นจะกระทบอย่างไรนั้น ป.ป.ช.ไม่สามารถคาดหมายได้ อยู่ที่ว่าข้อเท็จจริงนั้น เป็นไปตามคำกล่าวหาหรือไม่ ซึ่งถ้าเป็นไปตามข้อกล่าวหาหน้าที่ของป.ป.ช. ต้องดำเนินการรวบรวมและพิจารณาวินิจฉัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกรณีที่มีการยื่นคำร้อง คือ กรณีกล่าวหา 3 ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ได้แก่ นายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง นางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสมบูรณ์ ซารัมย์ ส.ส.บุรีรัมย์ และ 1 ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ คือ น.ส.ภริม พูลเจริญ ส.ส.สมุทรปราการ เสียบบัตรลงคะแนนแทนกันในพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563

ด้านนายนิพิฏฐ์ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ขอไม่เปิดเผยรายชื่อ และให้ไปตามเรื่องจาก ป.ป.ช. ซึ่ง คดีเสียบบัตรแทนกัน ผลคดีมีให้เห็นเป็นตัวอย่างแล้ว

กลับขึ้นด้านบน