COVID-19 แพร่ผ่าน "อาหารทะเลนำเข้า" จริงหรือ?

COVID-19 แพร่ผ่าน "อาหารทะเลนำเข้า" จริงหรือ?

COVID-19 แพร่ผ่าน "อาหารทะเลนำเข้า" จริงหรือ?

รูปข่าว : COVID-19 แพร่ผ่าน "อาหารทะเลนำเข้า" จริงหรือ?

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.2563 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อไม่นานนี้ ผลการทดสอบเบื้องต้นระบุว่ามีการตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ซึ่งก่อโรค COVID-19 บนเขียงสำหรับหั่นเนื้อปลาแซลมอนนำเข้า ในตลาดขายส่งอาหารขนาดใหญ่ทางตอนใต้ของกรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นสถานที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยโรค COVID-19 ส่วนใหญ่ที่เพิ่งได้รับการยืนยันในปักกิ่ง

แม้จะมีการตรวจพบไวรัสในตัวอย่างที่เก็บจากจุดอื่น ๆ ของตลาดขายส่งอาหารซินฟาตี้ด้วย แต่สื่อท้องถิ่นและชาวเน็ตต่างกังวลกันว่าไวรัสอาจแพร่กระจายผ่านอาหารทะเล เช่น ปลาแซลมอนหรือบรรจุภัณฑ์ของปลาแซลมอน ซึ่งเป็นอาหารยอดนิยมในหมู่ผู้บริโภคชาวจีน

 

เหวินอวี้เหมย ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยฟู่ตั้นและนักวิชาการประจำสถาบันวิศวกรรมแห่งชาติจีน (CAE) ออกมาอธิบายประเด็นข้างต้น โดยให้ข้อมูลกับหนังสือพิมพ์เซี่ยงไฮ้ เทคโนโลยี โพสต์ (Shanghai Technology Post) ว่าสัตว์เลือดเย็นที่อาศัยอยู่ในทะเลลึกอย่างปลาแซลมอน ไม่สามารถติดเชื้อไวรัสโคโรนาได้

ด้านไมก์ ไรอัน (Mike Ryan) หัวหน้าโครงการฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกมาเตือนเช่นกัน “เราทราบกันดีว่าโรคนี้แพร่กระจายจากคนสู่คนเป็นหลัก โดยผ่านทางเดินหายใจและการปนเปื้อนจากมนุษย์ที่อยู่ในสภาพสิ่งแวดล้อมนั้น ๆ อีกทั้งเรายังพบว่าโรคนี้สามารถทลายกำแพงทางชนิดพันธุ์ของมนุษย์ได้อีกด้วย” ไรอันกล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ (15 มิ.ย.)

ชัดเจนว่าที่ผ่านมามีการวิจัยเกิดขึ้นมากมาย ที่เกี่ยวกับฤทธิ์เดชของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ต่าง ๆ และไวรัสตัวอื่น ๆ ที่จะอยู่รอดบนพื้นผิวที่หลากหลาย ซึ่งรวมถึงบรรจุภัณฑ์ 

ในกรณีเฉพาะนี้ ผมคิดว่านี่ก็คือสมมติฐานข้อหนึ่ง และหากเหตุการณ์นี้ยังคงเกิดขึ้นต่อไป ก็จำเป็นต้องมีการทดสอบเพิ่มเติม


ไรอัน ระบุว่ารายงานที่เกี่ยวข้องหลายฉบับระบุว่าชนิดของไวรัสที่พบในการระบาดครั้งล่าสุดในปักกิ่งนั้น เป็น “สายพันธุ์หลักที่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาด” ในยุโรป


การค้นพบว่าไวรัสนี้อาจเป็นหนึ่งสายพันธุ์ที่พบในการแพร่ระบาดในภูมิภาคยุโรปเป็นเรื่องที่สำคัญ และนั่นก็อาจสะท้อนได้ถึงข้อสันนิษฐานการติดต่อจากคนสู่คน มากกว่าที่จะเป็นสมมติฐานข้ออื่น ๆ แต่ก็ยังต้องดูกันต่อไป


ด้านเฉินเอี้ยนข่าย รองหัวหน้าสำนักกำกับดูแลตลาดเทศบาลปักกิ่ง กล่าวว่าปักกิ่งจะยกระดับการตรวจสอบบรรดาตลาดอาหารที่จำหน่ายของสด รวมถึงเนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อแกะและสัตว์ปีกแช่แข็ง นอกจากนั้นขณะนี้ เมืองอื่น ๆ ทั่วจีน ยังได้ยกระดับการตรวจเนื้อสัตว์และอาหารทะเลสดด้วยเช่นกัน

ความเปลี่ยนแปลงครั้งล่าสุดของการแพร่ระบาดของโรคในปักกิ่งนั้น น่าจะช่วยเพิ่มพูนความเข้าใจเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาได้ ทว่าการกลับมาระบาดใหม่อีกครั้งของโรคนี้ในปักกิ่ง ยังคงมีหลายอย่าที่เรายังไม่ทราบแน่ชัด และยังต้องรอการยืนยันจากงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์เพิ่มเติม

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (12 มิ.ย.) ฮว่าชุนอิ๋ง โฆษกของกระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าวว่าจีนสนับสนุนการวิจัยระดับโลกที่นำโดยองค์การอนามัยโลกและจัดทำโดยบรรดานักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ บนหลักการของความเป็นมืออาชีพ ความสุจริต และความสร้างสรรค์ เพื่อเสริมสร้างความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ของมนุษย์ และเพื่อรับมือต่อโรคติดเชื้อที่สำคัญต่าง ๆ ในอนาคต ตลอดจนพัฒนาระบบสาธารณสุขและความสามารถในการกำกับดูแลของโลก


จีนเปิดกว้างต่อชุมชนวิทยาศาสตร์นานาชาติมาโดยตลอด ในการดำเนินความร่วมมือในการวิจัยเพื่อติดตามต้นตอของไวรัส

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จีนเร่งตรวจหาเชื้อ COVID-19 ในกรุงปักกิ่ง หวั่นระบาดรอบ 2

จีนพบผู้ป่วย COVID-19 รายใหม่ 57 คน สูงสุดนับตั้งแต่ เม.ย.

ทั่วโลกติดเชื้อ COVID-19 แตะ 8 ล้านคน เสียชีวิต 4.3 แสนคน

"ปักกิ่ง" ปิดตลาดค้าส่งอาหารหลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่

 

 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน