ศาลสูงสุดสหรัฐฯ ตัดสินคุ้มครองโครงการ DACA

ศาลสูงสุดสหรัฐฯ ตัดสินคุ้มครองโครงการ DACA

ศาลสูงสุดสหรัฐฯ ตัดสินคุ้มครองโครงการ DACA

รูปข่าว : ศาลสูงสุดสหรัฐฯ ตัดสินคุ้มครองโครงการ DACA

ศาลสูงสุดสหรัฐฯ มีคำตัดสินคดีประวัติศาสตร์คุ้มครองบรรดาลูกหลานผู้อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมาย หรือ Dreamers ในโครงการ DACA ซึ่งมีนายแพทย์ฝึกหัดเชื้อสายไทยรวมอยู่ด้วย

วันนี้ (19 มิ.ย.2563) คำตัดสินของศาลสูงสุดสหรัฐอเมริกาแสดงให้เห็นเสียงสนับสนุนโครงการ DACA ทั้งๆ ที่ตุลาการศาลสูงส่วนใหญ่เป็นฝ่ายรีพับลิกัน โดย DACA เป็นโครงการคุ้มครองลูกหลานของผู้อพยพเข้าเมืองให้มีสิทธิในการศึกษา ทำงาน และอาศัยในสหรัฐฯ ซึ่งมีนายแพทย์ฝึกหัดเชื้อสายไทยรวมอยู่ด้วย


สำหรับโครงการนี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2555 ในสมัยประธานาธิบดีบารัค โอบามา อ้าแขนต้อนรับ Dreamers นับแสนคน ผู้เข้าร่วมโครงการ DACA จะต้องไม่มีประวัติอาชญากรรมร้ายแรง รวมทั้งต้องชำระค่าสมัคร และต่ออายุทุกๆ 2 ปี

ขณะที่ข้อมูลจาก Pew Research เมื่อเดือน ก.ย.ปี 2560 พบว่า ผู้สมัครเข้าร่วมโครงการมีประมาณ 690,000 คน ในจำนวนนี้ 648,430 คน มาจากเม็กซิโก อเมริกากลาง และอเมริกาใต้ รองลงมา คือ เอเชีย 18,940 คน ตามมาด้วยผู้อพยพจากดินแดนในแถบแคริบเบียน 8,350 คน ยุโรป 5,190 คน และแอฟริกา 4,240 คน


รัฐที่ผู้เข้าร่วมโครงการ DACA อาศัยอยู่มากที่สุด 2 รัฐ คือ รัฐแคลิฟอร์เนีย 29% และรัฐเท็กซัส 16% นอกจากนี้ ยังกระจายอยู่ในรัฐอิลลินอยส์ 5% รัฐนิวยอร์ก 5% รัฐฟลอริดา 4% และรัฐแอริโซนา 4%

ทั้งนี้ เส้นทางของโครงการ DACA หลังจากโดนัลด์ ทรัมป์ นั่งเก้าอี้ประธานาธิบดี เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ต้องย้อนกลับไป เมื่อเดือน ก.ย. ปี 2560 รัฐบาลสหรัฐฯ เตรียมยกเลิกโครงการนี้อย่างค่อยเป็นค่อยไป เนื่องจาก DACA กระตุ้นให้เด็กและเยาวชนลักลอบเข้าเมืองกันมากขึ้นและแย่งงานไปจากชาวอเมริกัน จากนั้นเกิดการฟ้องรัฐบาลสหรัฐฯ จนเรื่องมาถึงศาลสูงที่เริ่มต้นพิจารณาคดีในเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว โจทก์คนหนึ่งที่ร่วมฟ้องรัฐบาลสหรัฐฯ คือ จิรายุทธ ลัทธิวงศกร หรือ นิว ชายเชื้อสายไทย วัย 30 ปี

 

 

 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน