อธิบดีกรมราชทัณฑ์ รับมีเบาะแส "พ.ต.ท.บรรยิน" วางแผนแหกคุก

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ รับมีเบาะแส "พ.ต.ท.บรรยิน" วางแผนแหกคุก

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ รับมีเบาะแส "พ.ต.ท.บรรยิน" วางแผนแหกคุก

รูปข่าว : อธิบดีกรมราชทัณฑ์ รับมีเบาะแส "พ.ต.ท.บรรยิน" วางแผนแหกคุก

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ไม่ยืนยันและไม่ปฏิเสธกรณีรายงานข่าว "พ.ต.ท.บรรยิน" วางแผนแหกคุกและพยายามฆ่าตัวตายภายในเรือนจำ แต่ยอมรับมีเบาะแสกรณีดังกล่าว ขณะที่ ผบ.เรือนจำกลางบางขวาง เผยแยกขัง "พ.ต.ท.บรรยิน" ห้ามบุคคลเยี่ยมยกเว้นทนายความ

พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ให้สัมภาษณ์ไทยพีบีเอสกรณีรายงานข่าว พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ ผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมนาชูวงษ์ แซ่ตั๊ง และอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา โดยระบุว่า พอทราบเบาะแสการก่อเหตุและกำลังรวบรวมพยานหลักฐานอยู่ โดยข่าวที่ออกไปเป็นลักษณะของการให้ข้อมูลโดยแหล่งข่าว ซึ่งตนจะไม่ยืนยันหรือปฏิเสธ เพราะข้อมูลยังไม่สมบูรณ์พอจะสรุปได้ชัดเจน

“เราพอทราบเบาะแส แต่เราไม่ยืนยันเหตุการณ์ที่ 1 หรือ 2 แต่จะเพิ่มมาตรการป้องกันอย่างเต็มที่ไม่ให้มีปัญหากับงานราชการ”

ส่วนประเด็นที่มีรายงานข่าวว่าผู้ต้องหาเก็บข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องพันธนาการและช่องทางการหลบหนีนั้น พ.ต.อ.ณรัชต์ ระบุว่า พอมีเค้าอยู่บ้างว่ามีพฤติกรรมแบบนั้น เพราะเคยรับราชการเป็นตำรวจมาก่อน แต่ข้อมูลเหล่านี้เป็นข้อมูลลับที่ไม่น่าจะเปิดเผย คนที่เปิดเผยข้อมูลนี้ก็ถือว่าผิดวินัย

"เป็นข้อมูลเบาะแสในเชิงลับที่ยังทำงานกันอยู่ สิ่งที่เปิดเผยได้ คือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงยุติธรรม และกองปราบปราม แลกเปลี่ยนข่าวสารร่วมกัน แต่บางข้อมูลต้องสงวนไว้ ไม่สามารถเปิดเผย แต่กรมราชทัณฑ์มั่นใจว่าป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายได้"

นอกจากนี้ พ.ต.อ.ณรัชต์ ยังปฏิเสธที่จะยืนยันกรณีที่มีข่าวว่า พ.ต.ท.บรรยิน พยายามฆ่าตัวตาย และไม่เปิดเผยรายละเอียดการย้าย พ.ต.ท.บรรยิน ไปคุมขังที่เรือนจำกลางบางขวาง

"ในเชิงนโยบายต้องมีมาตรการอยู่แล้ว เพราะเป็นคดีร้ายแรง อาจเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่มีการคุกคามบุคลากรในกระบวนการยุติธรรม ซึ่งเมื่อก่อนเคยเห็นในละตินอเมริกัน แต่ไทยไม่เคยมี"

ด้านนายมนตรี บุนนาค ผู้บัญชาการเรือนจำกลางบางขวาง ระบุว่า พ.ต.ท.บรรยิน เพิ่งย้ายมาคุมขังที่เรืองจำกลางบางขวาง 5 วัน ซึ่งขณะนี้ไม่อนุญาตให้ใครเยี่ยม ยกเว้นทนายความ ส่วนข้อมูลเกี่ยวกับการพยายามกระทำความผิดยังไม่มีข้อมูลยืนยัน แต่เรือนจำได้เพิ่มมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด โดยนำตัว พ.ต.ท.บรรยิน แยกขัง เพื่อไม่ให้ติดต่อกับผู้ต้องขังคนอื่นๆ และป้องกันการติดต่อกับบุคคลภายนอก

อย่างไรก็ตามเรือนจำได้ติดตามพฤติกรรม พ.ต.ท.บรรยิน อย่างใกล้ชิดโดยการประเมินอารมณ์ และเฝ้าจับตาดูพฤติกรรมผ่านกล้องตลอด 24 ชั่วโมง


แท็ก

กลับขึ้นด้านบน